Từ 0h ngày 15/9, người từ Quảng Nam đến Huế phải cam kết gì?

14/09/2020 20:51

Công dân từ Quảng Nam khi đăng ký vào Huế phải cam kết không dừng đỗ tại vùng có dịch và trong vòng 14 ngày trước đó không đến vùng có dịch.

từ 0h ngày 15/9, người từ quảng nam đến huế phải cam kết gì?
Công dân từ vùng có dịch trở về đến cửa ngõ QL1 phía Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) được xe ô tô chở đến khu cách ly tập trung - Ảnh chụp ngày 24/8

Tối 14/9, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trên cơ sở nội dung cuộc họp ngày 14/9 và ý kiến của các chuyên gia y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh quyết định dỡ bỏ một số hạn chế khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch.

Cụ thể, tất cả các trường hợp công dân đến Thừa Thiên - Huế phải đăng ký và khai báo y tế theo quy định. Từ 0h ngày 15/9, dỡ bỏ kiểm soát người và phương tiện từ tỉnh Quảng Nam vào tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Công dân từ tỉnh Quảng Nam khi đăng ký vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế phải cam kết không dừng, đỗ tại bất cứ địa điểm nào từ các vùng có dịch và trong vòng 14 ngày trước đó không đến vùng có dịch.

Việc tiếp nhận người, phương tiện từ các vùng có dịch (chưa qua 28 ngày) đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục thực hiện theo các Thông báo số 143 ngày 12/8, Thông báo số 145 ngày 14/8, Thông báo ngày 18/8, Thông báo số 166 ngày 31/8 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và Hướng dẫn số 163 ngày 27/8, Hướng dẫn số 172 ngày 7/9/2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và Công văn số 7186 ngày 11/8/2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

từ 0h ngày 15/9, người từ quảng nam đến huế phải cam kết gì?
Thông báo dỡ bỏ hạn chế khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 14/9

Như vậy, hiện nay, người từ Đà Nẵng muốn đến Huế vẫn phải đăng ký qua mạng, xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến các chốt kiểm tra liên ngành… theo quy định trước đó của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cụ thể, theo Thông báo số 172/HD-BCĐ ngày 7/9 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế hướng dẫn các biện pháp phòng dịch khi công dân từ vùng có dịch đến Thừa Thiên - Huế với mục đích cá nhân. Đối với công dân từ vùng có dịch vào tỉnh Thừa Thiên - Huế phải đăng ký khai báo y tế người, phương tiện ra/vào tỉnh Thừa Thiên - Huế tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được xem xét, phê duyệt.

Sau khi được phê duyệt vào Thừa Thiên - Huế, các công dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính trong vòng 72 giờ khi đến các Chốt kiểm tra liên ngành để vào tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thời gian lưu trú tại Thừa Thiên - Huế tối đa là đến thời điểm hết hạn 72 giờ tính từ khi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Trường hợp nếu công dân có nhu cầu cấp thiết muốn tiếp tục ở lại tỉnh Thừa Thiên - Huế thì phải tiếp tục lấy lại mẫu để xét nghiệm chậm nhất 12 giờ trước khi kết thúc thời hạn 72 giờ của lần xét nghiệm PCR trước đó; kinh phí lấy mẫu và xét nghiệm công dân chịu trách nhiệm chi trả, đồng thời công dân phải đăng ký lại tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao.

Liên quan đến quy định trên, nhất là người về quê có hoàn cảnh khó khăn, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, lâu nay công dân Thừa Thiên - Huế về quê (25.000 người) đều được xét nghiệm miễn phí.

Hiện, người dân Thừa Thiên - Huế về đăng ký và được duyệt (trung bình mỗi ngày 150-200 người) vẫn được xét nghiệm và cách ly miễn phí. Chỉ người ngoại tỉnh từ vùng còn dịch đến vì lý do cá nhân, hoặc người trốn các chốt kiểm tra y tế không khai báo mới phải xét nghiệm PCR trả phí.

Duy Lợi