Từ 0h ngày 16/3, quán game, internet ở Hà Nội hoạt động trở lại

15/03/2021 15:55

Từ 0h ngày 16/3, Hà Nội cho phép các tuyến xe liên tỉnh hoạt động trở lại bình thường; quán game, internet hoạt động trở lại.

Từ 0h ngày 16/3, quán game, internet ở Hà Nội hoạt động trở lại 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng

Chiều 15/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội đã qua 28 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Thành phố cũng đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 90 cán bộ y tế tuyến đầu phòng dịch và tiếp tục thực hiện theo kế hoạch ở các quận huyện; tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Hà Nội đã xét nghiệm Covid-19 cho 1.391/4.000 mẫu ở các khu vực có nguy cơ; tất cả đều âm tính. Thành phố sẽ hoàn thành tiêm chủng đợt 1 vaccine mũi một cho 8.000 người theo kế hoạch với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Về việc phòng chống dịch Covid-19 ở các di tích, đền chùa, lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, sau 3 ngày mở cửa trở lại, di tích Chùa Hương đã đón hơn 3 vạn du khách. Huyện đã bố trí 650 người thành lập các chốt phòng dịch; bố trí các 3 trạm giám sát với 20 máy khử khuẩn, xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ. Lực lượng công an đã xử phạt, nhắc nhở 8 du khách chùa Hương về hành vi không đeo khẩu trang.

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội cho biết, Sở đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại di tích Chùa Hương; đền Quán Thánh và Văn Miếu – Quốc Tử Giám (quận Đống Đa), ghi nhận 3 di tích trên đã làm tốt công tác phòng chống dịch.

"Tuy nhiên, từ nay hết tháng 2, có ngày 19/2 Âm lịch là ngày lễ trọng của Phật Giáo, lượng khách đến các chùa dự kiến sẽ rất đông. Vì vậy, các địa phương cần có phương án phòng chống dịch chi tiết hơn; Ban quản lý các di tích cần bố trí lực lượng phù hợp hơn, không để người cao tuổi đảm nhiệm phòng chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn", bà Vân Anh đề nghị.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ về dịch bệnh với Hà Nội vẫn cao, trong khi hiện người dân đã có nhiều dấu hiệu chủ quan.

"Nới lỏng hoạt động để đời sống xã hội quay trở lại bình thường, phát triển kinh tế nhưng phải kiểm soát chặt các biện pháp phòng dịch. Nếu không thực hiện nghiêm, để xảy ra 1 ca nhiễm thì cuộc sống, an sinh xã hội sẽ rất khó khăn", ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế xây tiếp tục triển khai xét nghiệm Covid-19 với các trường hợp có nguy cơ cao, ưu tiên khu đông dân cư, khu công nghiệp; tránh việc chủ quan trong giám sát, thực hiện; tiếp tục tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên, theo dõi phản ứng sau khi tiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

"Sở Y tế và các địa phương phải thực hiện nghiêm, đúng quy trình tiêm vaccine Covid-19 làm sao đảm bảo an toàn nhất", Phó chủ tịch Hà Nội chỉ đạo và cho biết, thành phố sẽ giao ban công tác phòng chống dịch 1 tuần/lần với các đơn vị; các quận huyện duy trì giao ban 2 buổi/tuần; các đơn vị báo cáo ngày/lần vào lúc 17h.

Từ tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng quyết định nới lỏng hoạt động một số dịch vụ. Từ 0h ngày 16/3, các tuyến xe liên tỉnh cho phép hoạt động trở lại bình thường với số hành khách vận chuyển đúng với quy định, Sở GTVT phải có hướng dẫn về phòng dịch, khai báo.

Quán game, internet được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch, người đến sử dụng phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc phải có tấm chắn…

"Những hoạt động khác, TP sẽ tiếp tục nghiên cứu và có chỉ đạo sau", ông Dũng nói.

Phùng Đô