Từ 1/5, chủ tàu, thuyền được tự giữ phương tiện vi phạm

09/03/2020 16:56

Quy định mới cho phép cơ quan chức năng được thuê nơi tạm giữ phương tiện thủy vi phạm hoặc giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm tự giữ.

Từ 1/5, chủ tàu, thuyền được tự giữ phương tiện vi phạm 1
Tàu chở cát bị lực lượng thuộc Cục Cảnh sát giao thông tạm giữ trên sông Hồng để làm rõ vi phạm - Ảnh tư liệu

Ngày 9/3, đại diện Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, theo quy định của Nghị định số 31/2020 của Chính phủ (sửa đi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2013 về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính), cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể thuê cảng, bến thủy, âu thuyền để tạm giữ phương tiện thủy vi phạm Luật Giao thông đường thủy hoặc giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm tự trông giữ phương tiện, tài sản.

“Thời gian qua, lực lượng chức năng xử lý vi phạm đường thủy gặp nhiều khó khăn trong việc tạm giữ tàu, thuyền vi phạm đường thủy do không có nơi tạm giữ phương tiện và không có quy định về việc thuê nơi tổ chức trông giữ. Tới đây, việc tổ chức tạm giữ phương tiện thủy vi phạm theo quy định mới sẽ tạo thuận lợi hơn cho cả cơ quan chức năng và chủ phương tiện”, đại diện Cục Đường thủy nội địa VN thông tin.

Cũng theo nghị định trên, trường hợp cơ quan có thẩm quyền tạm giữ tang vật, phương tiện chưa đủ điều kiện để xây dựng nơi tạm giữ hoặc không đủ nơi tạm giữ có thể thuê nơi tạm giữ. Nơi tạm giữ là kho, bến, bãi, âu thuyền, cảng, trụ sở cơ quan hoặc nơi khác do người có thẩm quyền tạm giữ, tịch thu quyết định. Nơi tạm giữ phải bảo đảm các điều kiện theo quy định, trong đó, đối với bến thủy nội địa phải thiết bị neo đậu phương tiện, có nội quy hoạt động ra, vào bến, sắp xếp, neo đậu phương tiện.

Nghị định cũng quy định người có thẩm quyền tạm giữ có thể giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện (trừ các trường hợp không được giao: tang vật vụ án hình sự, giấy chứng nhận đăng ký giả…). Điều kiện để được tự trông giữ phương tiện vi phạm là: cá nhân vi phạm có nơi đăng ký thường trú, tạm trú hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi công tác; tổ chức vi phạm có địa chỉ hoạt động cụ thể, rõ ràng. Tổ chức, cá nhân vi phạm phải có nơi giữ, bảo quản phương tiện; có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh có thể được xem xét để giao giữ, bảo quản phương tiện.

Trong thời hạn tự trông giữ, tổ chức, cá nhân vi phạm không được đưa phương tiện vi phạm tham gia giao thông; chịu trách nhiệm nếu để xảy mất, hư hại phương tiện. Trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng đưa phương tiện về nơi tạm giữ thì người vi phạm phải trả chi phí di chuyển phương tiện.

Khi người vi phạm chấp hành quyết điịnh xử phạt, nếu số tiền đặt bảo lãnh (để được tự trông giữ phương tiện vi phạm) lớn hơn số tiền bị xử phạt thì được khấu trừ và trả lại cho người vi phạm. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định cụ thể về kinh phí bảo đảm cho công tác quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu; chi phí lưu kho, chi phí bến bãi, chi phí bảo quản tang vật, phương tiện trong thời gian bị tạm giữ. Nghị định có hiệu lực thi hành từ 1/5/2020.

Huy Lộc