Từ 16/6, được thế chấp nhà "trên giấy" để vay vốn

16/05/2014 14:59

Theo giới kinh doanh bất động sản, quy định mới cho phép được dùng chính căn hộ đã ký hợp đồng mua để làm tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng sẽ giúp kích cầu thị trường bất động sản.

​Theo giới kinh doanh bất động sản, quy định mới cho phép được dùng chính căn hộ đã ký hợp đồng mua để làm tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng sẽ giúp kích cầu thị trường bất động sản.

TIN LIÊN QUAN

từ 16/6, được thế chấp nhà "trên giấy" để vay vốn
Người mua nhà có thể dùng chính căn nhà vừa ký hợp đồng mua để thế chấp vay vốn

Từ trước đến nay, rất nhiều người xin vay vốn ngân hàng để mua nhà ở đã không được ngân hàng chấp nhận chỉ vì không đáp ứng được điều kiện về tài sản thế chấp mà ngân hàng đưa ra. Bởi hầu hết người mua nhà có nhu cầu vay vốn đều không có những tài sản giá trị (như nhà đất, ôtô), trong khi ngân hàng không chấp nhận tài sản thế chấp là những căn nhà sẽ hình thành trong tương lai (nhà "trên giấy") mà người có nhu cầu vay vốn vừa ký hợp đồng mua.

Nhưng đến ngày 16/6, khó khăn của người có nhu cầu vay vốn mua nhà sẽ được tháo gỡ. Bởi theo Thông tư liên tịch 01/2014/TTLT-NHNN-BXD-BTNMT-BTP mà Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Tư pháp đã ký, các tổ chức, cá nhân mua nhà ở thương mại, nhà xã hội "trên giấy" sẽ được thế chấp chính căn hộ mà họ đã ký hợp đồng để vay vốn ngân hàng.

Loại nhà ở "trên giấy" được phép thế chấp không chỉ có các căn hộ chung cư được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, mà còn có cả nhà ở riêng lẻ (bao gồm nhà biệt thự, nhà liền kề) được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Thông tư này không áp dụng đối với nhà ở hình thành trong tương lai của hộ gia đình, cá nhân được xây dựng trên khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình để vay vốn tại các tổ chức tín dụng; nhà ở bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Quỳnh Anh