Từ 2018, thanh toán bằng tiền ảo bị truy cứu trách nhiệm hình sự

28/10/2017 10:35

Ngân hàng Nhà nước sáng 28/10 khẳng định, thanh toán bằng tiền ảo tại Việt Nam sẽ bị phạt hành chính đến 200 triệu.

từ 2018, thanh toán bằng tiền ảo bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu đại học FPT chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo bitcoin thì có thể bị phạt hành chính tới 200 triệu đồng

Dư luận đang xôn xao trước thông tin Đại học FPT chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo bitcoin.

Cụ thể, ông Lê Trường Tùng, chủ tịch HĐQT Đại học FPT cho biết, trường có kế hoạch dự kiến sẽ thử nghiệm thu học phí bằng bitcoin đối với sinh viên nước ngoài. “Đó là những sinh viên châu Phi, đặc biệt là từ Nigeria, họ rất khó khăn trong việc chuyển tiền ra nước ngoài để đóng học phí”, ông Tùng nói. Ông Tùng cũng cho biết, sinh viên có thể dùng bitcoin để chuyển tiền sang Việt Nam, sau đó có thể đổi từ bitcoin sang tiền mặt để nộp cho trường.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước, theo các quy định của pháp luật, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. “Việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam”, Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Về chế tài xử lý vi phạm, Ngân hàng Nhà nước viện dẫn quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng: “Hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng”.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

C.Sơn