Từ biển Đông trở về, chiến hạm Mỹ USS Milwaukee bị vỡ động cơ

12/12/2015 19:16

Chiến hạm USS Milwaukee Mỹ đưa đến biển Đông đã bị vỡ động cơ ngoài biển ngày 11/12, sau khoảng 20 ngày sử dụng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Tàu cứu hộ lai dắt tàu chiến Mỹ Milwaukee về căn cứ. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 12/12, tờ Navy Times đưa tin chiến hạm Mỹ Milwaukee đã bị vỡ động cơ ngoài khơi bang California ngày 11/12.

Được biết, chiến hạm này đi từ thành phố Halifax của Canada qua căn cứ và trạm không quân thuộc hải quân Mỹ Mayport ở Florida đến cảng thành phố San Diego bang California thì bị vỡ động cơ.

Hiện, tàu kéo đã lai dắt chiến hạm này về căn cứ hải quân Mỹ ở bang Virginia. Theo giải thiết sơ bộ, hạt kim loại rơi vào bộ lọc dầu bôi trơn đã khiến động cơ bị vỡ.

Tàu Milwaukee được đưa đến biển Đông từ ngày 21/11. Tức là chỉ 20 ngày sau, chiến hạm này đã bị hỏng.

Liên quan đến thông tin trên, Thượng nghị sĩ John McCain đã tỏ ra lo ngại và hy vọng Hải quân Mỹ sẽ điều tra để có câu trả lời thuyết phục nhất.

Tàu chiến đấu trên có diện tích bề mặt tương đối nhỏ, phù hợp để tác chiến gần bờ, có lượng giãn nước tối đa 3.400 tấn, chiều dài 118,5 mét, rộng 17,5 mét, mớn nước 4,1 mét.

Hai động cơ tuốc bin khí kết hợp với hai động cơ diesel và 4 động cơ phản lực nước tạo ra tổng công suất tới 113.710 mã lực, giúp con tàu đạt vận tốc tối đa hơn 83 km/h, tầm hoạt động 3.000 hải lý.

Hệ thống vũ khí trên tàu USS Milwaukee được cải tiến toàn diện so với hai tàu chiến ven biển đầu tiên của hải quân Mỹ, USS Freedom và USS Independence.

Milwaukee được trang bị tên lửa phòng không RAM MK31, súng máy 57 mm BAE MK110, hệ thống vũ khí mô-đun tùy chỉnh theo nhiệm vụ, súng trường cỡ nhỏ cho thủy thủ đoàn, hệ thống điều khiển hỏa lực BAE.

Lê Huyên (Tổng hợp)