Tự điều trị ở nhà, bé trai 3 tháng tuổi suy hô hấp vì ngộ độc thuốc nam

30/10/2019 13:39

Con bị tiêu chảy, chưa đi khám ở các cơ sở y tế, gia đình đã dùng thuốc nam của thầy lang nấu cho mẹ và con uống, khiến trẻ ngộ độc.

Tự điều trị ở nhà, bé trai 3 tháng tuổi suy hô hấp vì ngộ độc thuốc nam 1
Bé trai 3 tháng tuổi suy hô hấp vì ngộ độc thuốc nam do gia đình tự ý điều trị tiêu chảy cho trẻ.

Tin từ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Sản Nhi, BV ĐK Phú Thọ đầu tháng 10 tại đây tiếp nhận một bệnh nhi (nam) 03 tháng tuổi từ TTYT huyện Tân Sơn chuyển đến trong tình trạng trẻ suy hô hấp, rút lõm lồng ngực, ý thức lơ mơ, da vàng xạm toàn thân, bụng chướng, gan to.

Trước đó, trẻ sinh thường, nặng 3.500 gram, chưa được xét nghiệm sàng lọc để phát hiện các bệnh lý bẩm sinh. Sau sinh thỉnh thoảng trẻ bị tiêu chảy, phân có bọt và đỏ xung quanh hậu môn, gia đình đã cho trẻ uống và đắp thuốc nam. Trước khi vào viện 3 ngày trẻ ho, sốt, ho có đờm, khó thở khò khè. Gia đình chưa cho đi khám ở các cơ sở y tế mà đã dùng thuốc nam của thầy lang nấu cho mẹ và con uống, nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng, trẻ khó thở, tím tái toàn thân.

Gia đình đưa vào Trung tâm y tế huyện Tân Sơn, sau khi khám xét, phát hiện trẻ trong tình trạng nặng đã được các bác sĩ cấp cứu và chuyển gấp đến Trung tâm Sản Nhi - BV đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Trẻ vào viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, nhiễm trùng, vàng da ứ mật, thiếu máu đã được khám xét chu đáo, chống suy hô hấp, trụy tim mạch, duy trì các chức năng sống, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để có chẩn đoán xác định và có biện pháp điều trị tích cực nhất.

Sau 6 giờ hồi sức tích cực, tình trạng trẻ vẫn rất nguy kịch và có xu hướng nặng dần lên. Bệnh nhi rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, vô niệu do nhiễm khuẩn nặng kết hợp với ngộ độc thuốc nam.

Sau 12 giờ hồi sức tích cực và siêu lọc máu, bệnh nhi bắt đầu đáp ứng với các biện pháp điều trị: đã có nước tiểu trở lại, huyết động ổn định hơn, tình trạng toan hóa máu bắt đầu cải thiện.

Sau 24 giờ lọc máu, đã giảm được liều các thuốc vận mạch, thận đã hoạt động trở lại, nước tiểu 4ml/kg/h. Tiếp tục lọc máu với quả lọc thứ 2 và kéo dài đến 50 giờ, tình trạng bệnh nhi đã được cải thiện rõ rệt.

Sau 6 ngày, bằng các biện pháp hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện, bệnh nhi ổn định, Các chức năng sống hồi phục và ổn định hoàn toàn, bệnh nhi được ra viện sau 24 ngày điều trị.

"Con trẻ với hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện rất dễ mắc bệnh và tiến triển rất nhanh thành tình trạng nặng nề gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Gia đình tuyệt đối không được chủ quan tự ý mua và dùng thuốc, đặc biệt là những loại thuốc nam không rõ thành phần, nguồn gốc và những mẹo dân gian được truyền miệng vì có thể gây suy gan, suy thận cho trẻ và có thể dẫn tới hậu quả khôn lường. Khi trẻ có dấu hiệu bất thường nên đưa trẻ đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và những bác sĩ giàu kinh nghiệm để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời", Ths. Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BV BV ĐK Phú Thọ khuyến cáo.

Tú Uyên