Tử hình hai kẻ giết tài xế container cướp 34 tấn thép

28/09/2017 11:32

Hai bị cáo giết tài xế cướp 34 tấn thép ở Bắc Ninh bị tuyên án tử hình.

tử hình hai kẻ giết tài xế container cướp 34 tấn thép

Ba bị cáo trong vụ giết tài xế xe container cướp 34 tấn thép 

Ngày 28/9, TAND tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với ba bị cáo liên quan đến vụ án giết tài xế cướp 34 tấn thép ở Bắc Ninh.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Minh Liên (SN 1983, trú tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) và Trương Việt Cường (SN 1979, trú tại thị trấn Phú Thái, huyện, Kim Thành, tỉnh Hải Dương) ra tay trực tiếp giết anh Chu Văn Phong, tài xế xe container chở thép đã bị truy tố về tội Giết người và cướp Tài Sản; bị cáo Hoàng Quang Mạnh (SN 1983, trú tại xã An Hồng, huyện An Dương, Tp. Hải Phòng, Giám đốc công ty TNHH Đông Đô) bị truy tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Ninh, do có quen biết nhau từ trước nên Nguyễn Minh Liên nhiều lần điện thoại và gặp Trương Việt Cường để bàn việc đi trộm cắp hoặc cướp tài sản của xe ô tô chở hàng lấy tiền trang trải nợ nần.

Khoảng gần 11h ngày 14/2/2017, Liên đến quán nước của Cường tại ngã ba Phú Thái bàn việc đi cướp tài sản. Tại đây hai đối tượng thống nhất đi cướp xe ô tô chở thép, Liên bảo Cường chuẩn bị dao, còn Liên chuẩn bị dây để siết cổ lái xe, khi lên xe thì Liên ngồi ở ghế sau tài xế, còn Cường ngồi ở ghế phụ để dễ dàng thực hiện kế hoạch.

Sau khi lên xe anh Phong, Liên và Cường tiếp tục phím cho nhau đến chỗ vắng thì giả vờ xuống xe để thực hiện kế hoạch. Khi xe còn cách trạm kiểm soát vé số 1 khoảng 1km, Cường giả vờ bảo anh Phong cho xuống xe. Khi xe vừa dừng, Liên dùng dây điện siết cổ anh Phong, Cường dùng dao đập liên tiếp vào đầu làm anh Phong bất tỉnh.

Sau đó Liên lái xe, Cường ngồi giữ anh Phong, đến chân cầu Phù Đổng thì hai đối tượng dùng dây trói chân tay anh Phong, Liên dùng tay giữ đầu còn Cường dùng dao cắt cổ anh Phong. Khi đi được khoảng 100m thấy anh Phong vẫn còn thở, Cường dùng dao đâm liên tiếp vào gáy anh Phong làm đứt tùy cổ dẫn đến tử vong.

Sau khi giết anh Phong, Liên lái xe đến Công ty TNHH vật liệu xây dựng Đông Đô để bán thép cho Hoàng Quang Mạnh như đã thỏa thuận từ trước với giá 322 triệu đồng. Do biết số thép do phạm tội mà có nên Mạnh chỉ đồng ý mua với giá 230 triệu đồng, và mới trả 30 triệu đồng. Sau khi bán thép xong, hai đối tượng điều khiển xe ô tô đến thôn Kim Đào, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh bỏ lại xe và thi thể anh Phong ở đó.

tử hình hai kẻ giết tài xế container cướp 34 tấn thép

 Chiếc xe bị cướp được bỏ lại tại Bắc Ninh

Tới chiều 16/2, người dân phát hiện một chiếc xe ô tô tải đỗ ven đường nhiều ngày không di chuyển và mùi hôi thối bốc lên từ phía xe ô tô. Sau khi kiểm tra xe ô tô tải, người dân phát hiện thi thể một người đàn ông trong tình trạng bị trói chân tay, chùm chăn kín người, đang trong quá trình phân hủy. Vụ việc được cấp báo cơ quan chức năng, và sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã bắt giữa Liên và Cường khi hai đối tượng đang đề nghị bên mua chuyển số tiền còn lại. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, rạng sáng 18/2, các lực lượng chức năng đã bắt được Liên tại Tp. Hạ Long-Quảng Ninh. Từ lời khai của Liên, lực lượng chức năng đã bắt khẩn cấp Cường tại quê nhà vào trưa 18/2.

Nhận định thủ đoạn ra tay tàn độc, giết người đến cùng để cướp tài sản, TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Minh Liên và Trương Việt Cường tử hình về tội Giết người và Cướp tài sản, Hoàng Văn Mạnh 3 năm tù về tội tiệu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Quỳnh Anh