Từ "hố tử thần" ở Thanh Hóa phát hiện hang động caster

04/11/2014 09:31

Qua khảo sát, đoàn công tác của Bộ TN&MT và Sở TN&MT Thanh Hóa xác định có một hang động caster gần khu vực "hố tử thần" khổng lồ xuất hiện hôm 28/10 tại thôn 2, xã Qúy Lộc (Thanh Hóa).

Từ
Chiếc hố bất ngờ xuất hiện rộng 12m, sâu 25m

Ngày 4/11, thông tin Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết, đoàn công tác thuộc viện Mỏ - Địa chất và Tổng cục Mỏ - Địa chất và khoáng sản Bộ TN&MT cùng với Sở TN&MT Thanh Hóa tiến hành khảo sát, kiểm tra khu vực hố sụt lún. Qua đó, cơ quan chuyên môn cho hay đã phát hiện ra một hang động caster nằm gần nơi xuất hiện “hố tử thần”.

Caster (Karst) là hiện tượng đá bị xâm thực, bào mòn do nước kết hợp đất theo thời gian tạo nên. Hiện tượng trên diễn ra trong lòng đất tạo nên những hang động, sông ngầm. Điều này thường thấy ở những vùng đá vôi.

Hiện tượng Karst tạo nên những khung cảnh thiên nhiên kỳ thú như vịnh Hạ Long, động Phong Nha... Tuy nhiên, đôi khi nó cũng tạo ra nhiều nguy cơ như động đất, sụt lún...

Trước phát hiện trên, cơ quan chức năng tiếp tục khảo sát địa chất khu vực lân cận và đo đạc chính xác diện tích của hang động caster để có hướng xử lý.

Trước đó, ngày 1/11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo xã Quý Lộc khẩn trương di dời 6 hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của “hố tử thần”; lập rào chắn trong bán kính từ 10 – 15 m, tuyệt đối không để người dân đến gần hố sạt lở; đồng thời tuyên truyền để người dân trong khu vực biết về hiện tượng địa chất này, tránh gây tâm lý hoang mang trong dư luận.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng nghiêm cấm người dân khoan giếng dưới lòng đất, tạm dừng các hoạt động nổ mìn, khai thác đá trong phạm vi cách “hố tử thần” 500 m. Đồng thời, các cơ quan chức năng tiếp tục khảo sát, theo dõi diễn biến để có phương án xử lý hố sụt lún.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 4h sáng 28/10, người dân thôn 2, xã Qúy Lộc đã phát hiện ra “hố tử thần” rộng 12m, sâu 25m bất ngờ xuất hiện làm sụt lún đất vườn nhà ông Dương Đức Hiền và con đường liên xã. Theo tìm hiểu của PV, việc hố sụt lún xảy ra là một hoạt động địa chất bình thường và đã xảy ra ở một số tỉnh thành khác.

P.Tuấn