Từ năm 2020, dùng thẻ BHYT điện tử, người dân được lợi gì?

11/11/2019 09:16

Dự kiến từ 1/1/2020, thẻ BHYT điện tử sẽ được đưa vào sử dụng thay thế cho thẻ giấy hiện nay. Người dân được lợi gì khi dùng thẻ này khám bệnh?

Từ năm 2020, dùng thẻ BHYT điện tử, người dân được lợi gì? 1
Mẫu thẻ BHYT điện tử

Dự kiến, từ 1/1/2020, người tham gia BHYT sẽ được phát thẻ BHYT điện tử. Theo đó, những người đã có thẻ giấy được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, thẻ BHYT điện tử được làm bằng nhựa, kích cỡ tương đương thẻ ATM và được gắn chíp ứng dụng công nghệ do Việt Nam làm chủ.

Các nội dung cơ bản trên thẻ bao gồm: Mã số, họ và tên, ngày tháng năm cấp thẻ. Còn những nội dung khác như giới tính, nơi cư trú, cơ sở khám chữa bệnh... sẽ được quản lý trực tiếp trên phần mềm nghiệp vụ.

Điều đặc biệt, loại thẻ này cho phép xác nhận người bệnh thông qua công nghệ sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt…) một cách nhanh chóng, chính xác.

Do đó, khi đi khám chữa bệnh, người dân cũng không cần mang theo các giấy tờ tùy thân cũng như rút ngắn được thời gian kiểm tra, giám định, thanh toán các chi phí theo phương thức thủ công như hiện nay.

Thẻ có tính năng tích hợp, liên kết, lưu trữ thông tin ịch sử khám chữa bệnh, nhờ vậy mà thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị của người bệnh.

Uyên Vũ