Từ trưa 1/6, Bà Rịa-Vũng Tàu tạm dừng nhiều tuyến vận tải

01/06/2021 09:00

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành công văn hỏa tốc về việc tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Phòng dịch Covid-19 tại Vũng Tàu - 1

Lực lượng chức năng căng dây để cấm người dân tắm biển. (Ảnh chụp tại Bãi Trước, sáng 1/6)

Từ trưa nay (1/6), tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tạm dừng hoạt động phương tiện vận tải hành khách đường bộ, đường thủy đến Bà Rịa-Vũng Tàu từ vùng dịch và qua vùng dịch; các phương tiện vận tải hành khách đường bộ, đường thủy từ Bà Rịa-Vũng Tàu đi đến vùng dịch.

Riêng tuyến vận tải hàng hóa bằng đường thủy đến Côn Đảo, được phép hoạt động nhưng phải kiểm soát chặt chẽ số người làm việc trên tàu. Hành khách trước khi rời tàu lên bờ phải thực hiện kiểm dịch y tế; khi lên bờ phải thực hiện cách ly y tế tại nơi lưu trú như đối tượng F2 trong thời gian chờ phương tiện xuất bến để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao UBND huyện Côn Đảo chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan quản lý, giám sát các đối tượng nêu trên khi lưu trú trên đảo.

Cũng từ trưa nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Tạm dừng các dịch vụ ăn, uống, giải khát phục vụ tại chỗ. Khuyến khích hình thức bán hàng mang đi. Tạm dừng các hoạt động tắm biển.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu thủ trưởng các sở ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan truyền thông tập trung làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị phải có phương án phòng chống dịch tại trụ sở, chủ động phân công, bố trí một phần cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý luân phiên làm việc trực tuyến, từ xa để triển khai công việc trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19. Đảm bảo không để đình trệ, ách tắc công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật. Hạn chế tối đa tiếp xúc với người ngoài tỉnh, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Công an tỉnh chủ trì, phối với Sở GTVT, Sở Y tế, các ngành chức năng triển khai hiệu quả các chốt kiểm tra liên ngành kiểm soát về khai báo y tế và giao thông vận tải; kiểm soát chặt chẽ lượng người ra vào tỉnh, không bỏ sót đối tượng đi về từ vùng có dịch, lưu ý khi thực hiện khai báo y tế phải đối chiếu trùng khớp căn cước công dân; cung cấp ngay thông tin cho các địa phương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để phối hợp xử lý kịp thời nếu có trường hợp trở về từ vùng dịch và có dấu hiệu ho, sốt,...

Trường hợp người về từ những địa điểm đang áp dụng theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải đưa đi cách ly y tế tập trung theo quy định.

Công an tỉnh cùng các sở, ngành, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn tỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép…

Sở Y tế tăng cường kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở cách ly, bảo đảm thực hiện nghiêm quy trình cách ly, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và không để dịch lây lan ra cộng đồng; sẵn sàng phương án mở rộng, nâng cao năng lực của các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh…

Chuẩn bị sẵn sàng phương án thiết lập Bệnh viện dã chiến; Hướng dẫn cụ thể việc khai báo y tế, đặc biệt là các trường hợp có dấu hiệu dịch tễ không rõ ràng, cần phải nâng mức độ xử lý phù hợp để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Cụ thể: từ F3 lên F2,...; Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 3.

Cũng theo văn bản này, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao ngành chức năng nghiên cứu đề xuất phương án xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho các đối tượng học sinh, sinh viên về tỉnh trong thời điểm này; người làm trong lĩnh vực dịch vụ, thường xuyên tiếp xúc với cộng đồng (nhân viên khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm,…); chuyên gia, lao động kỹ thuật cao ở ngoài tỉnh đến làm việc tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp; Công nhân, nhân viên, người lao động tại các bến cảng, bến tàu, khu công nghiệp.

UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng phương án phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện sắp xếp khung giờ, ca kíp, số lượng các chuyên gia, người lao động làm việc phù hợp và khoa học (phân công làm việc theo ca, giảm số lượng người tập trung trong một phòng). Đồng thời, yêu cầu chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động ký cam kết với Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chính quyền địa phương.

Đối với chuyên gia, lao động ngoài tỉnh đến từ địa điểm có dịch (xem như là F1) phải thực hiện cách ly y tế tập trung, vùng có dịch (xem như là F2) phải thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc hoặc nơi lưu trú theo quy định.

Yêu cầu chủ doanh nghiệp và cá nhân chuyên gia, người quản lý phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch…

Mai Huyên