Từng bị đuổi học vì bị điểm kém nhưng tốt nghiệp với điểm số cao nhất nước Anh

27/08/2019 00:55

Dù sinh trưởng trong một gia đình nghèo nhưng bố mẹ anh đã cố gắng rất nhiều để động viên con trai mình quay trở lại trường học.

Trong một cuộc phỏng vấn trên trang Humans of Kuala Lumpur, Mohammad Afiq Ismail ở Malaysia đã kể về cuộc đời của mình, từ một cậu bé chăn cừu, bị đuổi học vì điểm kém nhưng cuối cùng đã vượt qua bao khó khăn, trở thành người tốt nghiệp với số điểm cao nhất nước Anh.

Câu chuyện của Afiq nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên MXH, trong bài viết anh kể: “Tôi đã không học hành đàng hoàng trước đây nhưng bây giờ tôi là người đầu tiên ở Kampung đến Anh du học, tốt nghiệp Đại học Essex với bằng danh dự hạng nhất về kế toán và tài chính”.

“Tôi chỉ đạt được 4As và không đáp ứng được yêu cầu của nhà trường là 6As. Tôi buộc phải rời khỏi trường cùng với 5 người khác. Lúc ấy tôi cảm thấy thật kinh khủng, không một trường nào trong khu vực tiếp nhận đơn đăng ký học của tôi”.

từng bị đuổi học vì bị điểm kém nhưng tốt nghiệp với điểm số cao nhất nước anh

Nhưng may mắn thay, mẹ của anh đã cố gắng hết sức và cuối cùng anh được học tại một trường trung học cách nhà khá xa. Mặc dù bị bạn bè coi thường vì điểm thấp, nhưng cũng chính tại ngôi trường mới này, anh đã quyết tâm làm lại từ đầu và chăm chỉ gấp nhiều lần người khác.

Sau những ngày tháng nỗ lực không ngừng nghỉ, Afiq được cấp học bổng tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên mọi thứ không phải lúc nào cũng thuận buồm xui gió. “Có một lần, tôi đã nghĩ tới việc bỏ học để về nhà giúp đỡ bố mẹ. Thế nhưng, bố mẹ tôi cật lực phản đối ý tưởng đó và thúc giục tôi tiếp tục việc học. Ngày tôi được nhận vào Đại học Essex, bố tôi đã làm lễ hiến tế bò và dê, hơn 500 người từ Kampung đã đến nhà tôi chúc mừng”.

Afiq được truyền cảm hứng từ cha mình, người cố gắng làm rất nhiều công việc để hỗ trợ gia đình. Một tháng cha anh kiếm được 1500 RM (khoảng 8 triệu 3 đồng), nhưng ông quyết tâm sẽ làm tất cả mọi thứ vì biết con trai mình sẽ có những cơ hội thay đổi tương lai nếu tiếp tục học.

Khi đến Vương quốc Anh nhập học, Afiq nói dối gia đình mình rằng anh đã tìm được một việc làm bán thời gian với tư cách là trợ lý cho Hội sinh viên, thực chất công việc này là nhân viên dọn dẹp.

“Ngày của tôi bắt đầu lúc 4 giờ sáng. Sau đó tôi đạp xe đến trường đại học và bắt đầu làm việc vào lúc 5 giờ. Tôi phải chà sàn, sắp xếp lại ghế, lau bàn, rồi dọn nhà vệ sinh. Công việc khá nhiều nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ rằng bản thân đã giúp đỡ người khác bằng cách làm cho trường sạch sẽ hơn. Công việc này thực sự dễ dàng hơn rất nhiều so với những ngày tôi làm ở Kampung. Tôi đã không còn làm việc dưới ánh nắng gay gắt, làm việc nặng nhọc”, Afiq nói thêm.

từng bị đuổi học vì bị điểm kém nhưng tốt nghiệp với điểm số cao nhất nước anh

Vượt qua những khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa...Afiq quyết tâm làm lại từ đầu trên mảnh đất mới này. Sau 4 năm đại học, anh đã tốt nghiệp với số điểm cao nhất nước Anh. Bên cạnh đó, trong quá trình đi làm thêm, anh cũng dành dụm được một số tiền đủ để bố mẹ có thể qua đây tham dự buổi lễ tốt nghiệp của con trai mình.

Phan Hằng (Theo Worldofbuzz)