Từng bị nhồi máu não và ung thư thận, cụ ông vẫn sống khoẻ đến 98 tuổi nhờ bí quyết này

05/03/2021 18:55

Bí quyết sống thọ và hồi phục sức khoẻ của ông rất đơn giản, nhưng được áp dụng liên tục trong thời gian dài nên mang lại hiệu quả rất tốt.

Trương Tiểu Phương là giáo sư tại Đại học Trịnh Châu, bác sĩ tại Bệnh viện trực thuộc trung ương và là chủ tịch của Tổ chức nhãn khoa thế giới tại Trung Quốc. Ông tham gia công tác giảng dạy về nhãn khoa và nghiên cứu khoa học trong suốt 60 năm.

Năm 2004, ông bị nhồi máu não, sau đó phát hiện bị ung thư và cắt bỏ một quả thận. Tưởng rằng những điều mà ông phải chịu đựng chẳng khác nào “bị kết án tử hình”, nhưng sau 14 năm, ông hiện đã 98 tuổi vẫn sống khoẻ mạnh, mỗi ngày đều tràn đầy năng lượng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, ông cho biết dù bản thân mắc bệnh ung thư, nội tạng bị cắt bỏ, nhưng nếu biết cách điều tiết, cơ thể vẫn có thể hồi phục và sống khoẻ mạnh.

Khi nói về cuộc sống sau khi bị ung tư, ông chia sẻ: “Sau phẫu thuật, tôi đã chăm sóc cơ thể rất kỹ, làm sao để có thể phù hợp với một quả thận đang hoạt động”.

Ông nói rằng, mình không sử dụng thuốc bổ, quá trình hồi phục hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Nhiều người mắc bệnh ung thư sẽ muốn bổ phế, dưỡng khí, tăng cường sức đề kháng. Về vấn đề này, ông tự hào nói: “Các học sinh của tôi đều nói rằng da dẻ trông hồng hào, nhưng tôi chưa bao giờ uống thuốc bổ trong nhiều thập kỷ. Việc tôi tràn đầy năng lượng phần lớn phụ thuộc vào thức ăn”.

Chế độ ăn uống của giáo sư Trương

Trước khi mắc ung thư, ông là người rất thích ăn thịt. Thịt bò và thịt cừu là thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, sau này ông nhận ra tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều thịt nên đã điều chỉnh lại chế độ ăn của mình.

“Trước hết, tôi cắt giảm những món ăn có thịt. Mỗi ngày tôi chỉ ăn vài lát thịt bò hoặc thịt gà. Tôi chia ra nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, trung bình khoảng 4 bữa. Ngoài 3 bữa chính, tôi sẽ ăn một vài chiếc bánh quy hoặc thứ gì đó mình thích để chống lại cơn đói. Đặc biệt, mỗi lần ăn tôi sẽ tiêu thụ số lượng rất ít và không bao giờ ăn quá no”, ông chia sẻ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Ông kể rằng, ngày nào ông cũng ăn nhiều rau xanh như súp lơ, bắp cải vào buổi trưa và buổi tối, hạn chế gia vị nhất là muối.

Người ta nói rằng ngủ là chế độ tốt nhất cho sức khỏe, bạn phải ngủ từ 22h đến 6h, nhưng mấy ai làm được? Cách ngủ của giáo sư Trương cũng rất đặc biệt, ông ngủ 3 lần một ngày, 1 lần vào ban đêm, 1 lần sau khi ăn sáng và 1 lần vào buổi trưa.

Sau 90 tuổi, ông hầu như không có thói quen tập thể dục. Sau khi ăn sáng, ông không vội vàng đi ra ngoài, thay vào đó, ông nằm trở lại giường và ngủ thêm 10 phút.

Ông cho biết: “10 phút không dài nhưng nó rất quan trọng để bổ sung năng lượng”. 

Phan Hằng (Theo Aboluowang)