Tung hàng loạt ưu đãi, ngân hàng sốt sắng cho vay BĐS

23/10/2014 16:16

Mặc dù có nhiều nỗ lực "nắn" dòng vốn vào những ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, song thời gian qua, tín dụng bất động sản (BĐS) vẫn hấp dẫn cả người cho vay và đi vay. 

tung hàng loạt ưu đãi, ngân hàng sốt sắng cho vay bĐs
Vietcombank cấp 3.000 tỷ đồng lãi suất từ 7,99% một năm cho các gói vay mua nhà Ảnh: Trần Hải

Cụ thể, đến hết tháng 8, tăng trưởng tín dụng BĐS dẫn đầu các lĩnh vực cho vay vốn: 9,85%, gấp 1,7 lần mức tăng trưởng cho vay nền kinh tế nói chung (5,82%), gấp 2,2 lần tăng trưởng cho vay xuất khẩu (4,37%) và gấp gần 4 lần cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa (2,57%), vượt xa tăng trưởng cho vay nông nghiệp nông thôn (6,1%)...

Không có gì ngạc nhiên khi các ngân hàng sốt sắng cho vay BĐS bằng hàng loạt chính sách ưu đãi về lãi suất, điều kiện vay vốn. Bởi với cả khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp, mỗi khoản vay liên quan đến lĩnh vực này thường có giá trị cao, do vậy giúp các ngân hàng đẩy nhanh tín dụng đầu ra.

Mặt khác, lãi suất cho vay BĐS luôn cao hơn so với nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế. Thêm vào đó, bơm mạnh vốn vào BĐS góp phần làm thị trường này nóng lên, từ đó giúp các ngân hàng giảm bớt gánh nặng nợ xấu - bởi phần lớn tài sản thế chấp đều là BĐS.

Có thể nói, thị trường BĐS luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với hệ thống ngân hàng. Còn nhớ, thời điểm thị trường BĐS nóng sốt 7, 8 năm về trước, tín dụng đổ vào lĩnh vực này tăng nóng bỏng, có ngân hàng cho vay BĐS hơn 50% tổng dư nợ, hàng chục ngân hàng tỷ lệ này là 30%... Cũng chính sự thiếu kiểm soát này góp phần làm bong bóng thị trường BĐS phình to, rồi xì hơi và đến nay chưa gượng dậy nổi, chất nợ xấu lên vai chính các ngân hàng và tác động tiêu cực đến cả nền kinh tế.

Sau bài học đắt giá, có vẻ như các ngân hàng đã cẩn trọng hơn trong hoạt động cho vay BĐS, dù tăng trưởng lĩnh vực này đang dẫn đầu. Tuy nhiên, liệu tín dụng BĐS đã đến được nhu cầu thực sự vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Lấy ví dụ về gói cho vay ưu đãi 30 nghìn tỷ, sau hơn một năm triển khai, mới giải ngân xấp xỉ 4 nghìn tỷ đồng - một tỷ trọng vô cùng  nhỏ nhoi so với tổng dư nợ tín dụng BĐS của hệ thống ngân hàng và cũng vô cùng nhỏ nhoi so với nhu cầu mua, sửa chữa nhà của những người dân đang bức thiết về nơi ăn chốn ở.

Các chương trình cho vay ưu đãi của một số ngân hàng nghe khá hấp dẫn, song trên thực tế cũng có vô vàn điều kiện về tài sản thế chấp, thu nhập, khả năng trả nợ mà khách hàng không dễ tiếp cận.

Vậy lượng tín dụng BĐS tăng thêm - khá lớn vừa qua đổ vào đâu, chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp hay khách mua nhà? Phân khúc thị trường nào? Bên cạnh hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng, cơ quan quản lý mà cụ thể là NHNN cần có sự kiểm tra chặt chẽ, để đảm bảo dòng vốn đến đúng nơi cần đến, tránh những rủi ro cho vay bằng mọi giá trước sức ép về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, doanh thu, lợi nhuận.

Xuân Thu