Tước quân tịch, bắt thiếu úy công an cưỡng đoạt tài sản ở TP.HCM

21/12/2019 20:33

Công an TP.HCM đã ra lệnh tước quân tịch, bắt tạm giam thiếu úy công an phường và bảo vệ dân phòng cưỡng đoạt tiền của sinh viên.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đối tượng Minh lúc làm việc với Thanh tra Công an TP.HCM.

Ngày 21/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định bắt tạm giam thiếu úy Phạm Thái Vinh, cán bộ Công an phường 17, quận Bình Thạnh và Nguyễn Hoàng Minh, bảo vệ dân phòng phường 17 về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Theo đó, ngày 20/12, Công an quận Bình Thạnh đã có quyết định đình chỉ công tác với thiếu úy Vinh về hành vi trên. Đồng thời, Giám đốc Công an TP.HCM cũng đã ký quyết định kỷ luật tước danh hiệu CAND đối với thiếu úy Phạm Thái Vinh. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thực hiện bắt và tạm giữ đối với Vinh và Minh. Quyết định được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Như tin đã đưa, lúc 21h ngày 17/12, anh Đ. (sinh viên) đang đi trên đường (thuộc phường 17, quận Bình Thạnh) thì bị 6 người mặc thường phục ép vào lề đường.

Lập tức, một người trong nhóm rút ra thẻ màu đỏ, xưng là công an phường 17 yêu cầu kiểm tra hành chính và sau đó đưa Đ. về trụ sở công an phường 17 để làm việc. Kiểm tra trong cặp của Đ., công an phát hiện một con dao dài 4 cm.

Về con dao này Đ. giải thích mình là sinh viên ngành du lịch, hiện đang làm đầu bếp nên mua con dao trên để khui các thùng hàng đựng thức ăn đông lạnh.

Với hành vi trên, Đ. bị dọa phạt 10 - 15 triệu đồng vì tàng trữ hung khí trái phép. Sau đó, một người trong nhóm trên đưa ra mức 10 triệu đồng. Do Đ. không có tiền mặt nên người này đề nghị giữ một trong ba món tài sản có giá trị của Đ. gồm điện thoại iPhone XS Max, nhẫn vàng hoặc xe máy.

Sau đó, người này hướng dẫn Đ. cầm cố xe máy, điện thoại và viết giấy bán xe cho một người tên là Nguyễn Hoàng Minh. Đ. đồng ý viết giấy mua bán xe theo lời đọc của vị cán bộ ngay tại trụ sở công an phường. Ký xong, Đ. được trả lại điện thoại, nhẫn vàng và dặn phải đưa tiền trước 11h ngày 18/12 nếu không thì mất xe.

Đến ngày 18/12, Đ. chỉ lo được 8,5 triệu đồng và liên hệ với thiếu úy Vinh xin giảm giá xuống thì người này yêu cầu đưa đủ 9 triệu đồng mới đồng ý giao xe.

Thiếu úy Vinh hẹn Đ. ra ngã tư Hàng Xanh, tuy nhiên chỉ có Minh chạy xe của Đ. tới điểm hẹn. Lúc này tổ công tác của Thanh tra Công an TP.HCM ập vào bắt quả tang.

Ninh Sự