Tướng công an nêu 3 lý do Tuấn "khỉ" lẩn trốn được sau khi gây án

03/03/2020 19:21

Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Tuấn “khỉ” đặc biệt nguy hiểm, có vũ khí, có khả năng đối phó với công an.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời tại cuộc họp báo

Chiều nay (3/3), tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đã nêu câu hỏi về việc khi vây bắt Tuấn "khỉ và cần rút ra bài học kinh nghiệm gì trong việc quản lỹ vũ khí quân dụng ở địa phương sau vụ án mạng này?

Trả lời câu hỏi, Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết: Tới nay lực lượng công an đã bắt 17 đối tượng trong vụ án Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn “khỉ”). Các đối tượng bị bắt, khởi tố với các tội danh tàng trữ vũ khí quân dụng, mua bán trái phép vũ khí, không tố giác tội phạm…

Theo thiếu tướng Tô Ân Xô, ngay sau khi Lê Quốc Tuấn gây án, Bộ Công an xác định đây là đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Sau khi gây án, Tuấn bỏ trốn có tàng trữ súng, nhiều đạn. Ngoài ra còn có thể có các loại vũ khí khác. Hơn nữa, Tuấn rất thông thạo địa bàn, mối quan hệ rộng và đặc biệt liều lĩnh.

Đặc biệt, đối tượng Lê Quốc Tuấn trước khi gây án là một chiến sỹ công an, được đào tạo nên hắn có khả năng đối phó với lực lượng công an. Chính vì vậy, quá trình vây bắt Tuấn “khỉ” gặp nhiều khó khăn.

Về khẩu súng của Tuấn “khỉ”, theo lời khai của Phạm Thanh Tâm thì hắn mua khẩu súng này tại Campuchia với giá 20 triệu đồng.

"Trước khi gây án, Tuấn là cán bộ công an nhưng do thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không chấp hành ý thức kỷ luật, Tuấn sa vào cờ bạc dẫn đến vụ việc. Sau vụ việc này, Bộ Công an chỉ đạo Công an TP. HCM yêu cầu lãnh đạo Công an quận 11 kiểm điểm quản lý cán bộ chiến sĩ và quản lý vũ khí, yêu cầu lãnh đạo Công an Củ Chi kiểm điểm việc quản lý địa bàn, để xảy ra ổ cờ bạc hoạt động trên địa bàn", ông Xô nói.

Như Báo Giao thông đã thông tin, khoảng 14h chiều 29/1, người dân khu vực xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) nghe thấy tiếng súng nên chạy đến một sòng bạc vắng vẻ nằm cạnh một chuồng bò gần đó.

Tại đây, người dân bàng hoàng phát hiện 4 người trong sòng bạc nằm chết tại chỗ vì trúng đạn, một người nguy kịch. Nghi phạm được xác định là Lê Quốc Tuấn đã tẩu thoát trên chiếc SH màu đỏ cướp được. Trên đường lẩn trốn, Tuấn được cho là đã dùng súng bắn chết thêm 1 người đi đường nữa để cướp xe tẩu thoát.

Ngày 30/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và quyết định truy nã Lê Quốc Tuấn với tội danh giết người, cướp tài sản và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Đến ngày 13/2, lực lượng chức năng phát hiện Tuấn đang lẩn trốn tại 1 căn nhà hoang trên Tl15 đoạn gần khu vực cầu Xáng nơi giáp ranh giữa huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn nên triển khai vây bắt.

Trong lúc vây bắt, Tuấn “khỉ” đã nổ súng về phía công an nên đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Việt Hòa