Tướng Iran ra lệnh bắn nhầm máy bay Ukraine: Tôi ước mình đã chết

11/01/2020 19:09

Vị tư lệnh của quân đội Iran nói rằng các lực lượng vũ trang của đất nước không tìm cách che giấu vụ việc.

tướng iran ra lệnh bắn nhầm máy bay ukraine: tôi ước mình đã chết
Tướng Amir Ali Hajizadeh.

Đài RT của Nga dẫn lời một tư lệnh cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), người đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm về việc bắn hạ máy bay Ukraine, nói rằng ông xin lỗi đất nước về sai lầm của mình và ước rằng mình có thể chết.

"Tôi ước mình đã chết thay vì phải chứng kiến một tai nạn như vậy" - Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), tướng Amir Ali Hajizadeh nói trong cuộc họp báo hôm 11/1.

Ông Amir Ali Hajizadeh giải thích rằng vụ việc xảy ra khi đất nước đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ. Trong bối cảnh này, máy bay Ukraine đã bị nhầm là tên lửa hành trình của Mỹ, nên quân đội Iran đã phóng tên lửa tấn công và dẫn đến thảm kịch.

tướng iran ra lệnh bắn nhầm máy bay ukraine: tôi ước mình đã chết
Tướng Amir Ali Hajizadeh.

Chỉ huy Hajizadeh tuyên bố quân đội Iran đã thông báo cho chính quyền rằng dường như họ đã bắn nhầm máy bay Ukraine ngay sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, thông tin này được đưa ra chậm trễ do còn đợi quá trình kiểm tra.

Vị tư lệnh quân đội Iran nói rằng các lực lượng vũ trang của đất nước không tìm cách che giấu vụ việc.

Ngày hôm nay (11/1), Iran đã chính thức lên tiếng thừa nhận quân đội nước này đã bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 của Ukraine chở 176 người, khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng hôm 8/1.

Vụ tai nạn diễn ra vài giờ sau khi quân đội Iran nã tên lửa vào hai căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú tại Iraq để đáp trả vụ Mỹ không kích giết chết tướng Qasem Soleimani.

Hòa Bình