Thứ Tư, 20/11/2019 11:20:57 Hotline: 0901 514 799

Tướng Israel: Nga hiện diện tại Syria là thách thức với Tel Aviv

23/09/2018 09:50

Tuyên bố của quan chức Israel được đưa ra không lâu trước khi máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị bắn rơi

tướng israel: nga hiện diện tại syria là thách thức với tel aviv

Một chiếc IL-20 của Nga

Trả lời phỏng vấn của tờ Haaretz, Tướng Uri Oron, người đứng đầu cơ quan tình báo của Không quân Israel (IAF) nói rằng, sự hiện diện của Nga là một thách thức đối với lực lượng này.

"Liệu sự hiện diện của Nga có hạn chế hoạt động của IAF không? Điều đó thách thức chúng ta. Chúng ta phải rất thận trọng. Nhưng điều đó không có nghĩa là IAF chỉ bay trên bầu trời Israel", ông Oron nói.

Vị quan chức của Israel còn tuyên bố, trước khi Moscow can thiệp, mọi người đều chắc chắn rằng IS sắp lật đổ Damascus".

Ông cũng khẳng đinh, cơ quan tình báo mà mình đang phụ trách có thể truyền tải thông tin chính xác tới IAF, giúp lực lượng này gây thiệt hại chính xác mà không phải chịu bất cứ tổn thất nào. 

Cuộc phỏng vấn trên được thực hiện từ hôm 17/9, ngay trước khi vụ việc máy bay trinh sát IL-20 bị hệ thống phòng không của Damascus bắn rơi trong lúc đáp trả cuộc không kích từ Tel Aviv. Tuy nhiên, phải đến ngày 21/9 nó mới được phát sóng.

Ngay trước khi Nga triển khai quân tới Syria để tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố vào năm 2015, Moscow và Tel Aviv đã thống nhất đi tới một thỏa thuận phối hợp các hành động quân sự để ngăn chặn các hiểu nhầm.

Theo đó, Israel phải cảnh báo cho Nga trước khi tấn công các mục tiêu ở Syria, đồng thời tránh bay qua hoặc ném bom gần các mục tiêu có sự hiện diện của lực lượng Nga. 

Trong vụ việc máy báy IL-20 bị bắn rơi, Moscow nói rằng Tel Aviv chỉ đưa ra cảnh báo cho máy bay trước 1 phút, khiến chiếc phi cơ chở 15 quân nhân không kịp bay về vị trí an toàn và trúng hỏa lực của hệ thống phòng không Damascus.

Tuy nhiên, một quan chức của Israel lại tiết lộ, nước này đã đưa ra cảnh bảo trước hơn một phút.

"Chúng tôi đã hành động phù hợp với các quy trình hoạt động tiêu chuẩn được thực hiện với quân đội Nga", ông khẳng định.

Thu Trang (Theo Sputnik)