Thứ Bảy, 14/12/2019 04:43:28 Hotline: 0901 514 799

Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại

17/11/2019 14:01

Nhiều tỉnh, thành cả nước đã thăm hỏi, động viên người thân nạn nhân TNGT nhân dịp “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT" 2019.

Keyword đầu tiên có dấu
Bà Trịnh Thu Hà, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi, động viên gia đình bà Phùng Thị Sáng

Đến thăm các gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Tây Nguyên vừa qua, bà Trịnh Thu Hà, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” năm 2019, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức thăm hỏi, chia sẻ với những mất mát của các gia đình có thân nhân bị TNGT.

Đây cũng là hoạt động tuyên truyền để người tham gia giao thông ý thức được hành vi và trách nhiệm của mình khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân và những người khác. Nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng về hậu quả của TNGT trong mỗi gia đình nạn nhân và ảnh hưởng đến toàn xã hội.

“Tôi thật sự xúc động khi tới thăm các gia đình. Cuộc sống của họ quá khó khăn, lại mất đi người thân, người trụ cột khiến gia đình càng thêm bội phần khó khăn.

TNGT gây ra những thiệt hại lớn về kinh tế, để lại nhiều hệ lụy cho xã hội. Đau lòng nhất là TNGT đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, đẩy không biết bao nhiêu gia đình vào hoàn cảnh khó khăn.

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các cơ quan nhà nước, chính quyền nỗ lực tổ chức các chiến dịch tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân, có chế tài nghiêm minh, kéo giảm TNGT, giảm thiểu nỗi đau cho mọi người, mọi nhà và cho toàn xã hội”, bà Hà nói.

Ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng, Phó trưởng ban ATGT thành phố cũng cho hay, thành phố yêu cầu lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền thực hiện pháp luật ATGT, huy động sự phối hợp vào cuộc tích cực của các tổ chức đoàn thể, phát triển hạ tầng giao thông thông minh, tiện ích.

Đồng thời, tăng cường TTKS, tập trung thời gian cao điểm, các đoạn tuyến, thời gian thường xảy ra TNGT, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, đặc biệt các vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, tránh vượt sai quy đinh, vượt đèn đỏ... để hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ gây ra TNGT.

Đầu tháng 11/2019, Ban ATGT các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Bắc Giang… đều phối hợp với các chính quyền địa phương trực tiếp thăm hỏi, động viên và trao quà cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn.

Trong khi đó, tại Hải Dương và TP Hải Phòng, Ban ATGT hai địa phương này lại tập trung thăm hỏi các nạn nhân TNGT đang điều trị tại các bệnh viện.

Ngoài động viên, trao quà cho các nạn nhân, Ban ATGT 2 địa phương cũng đề nghị các bệnh viện huy động thiết bị, máy móc, các y sĩ, bác sĩ có chuyên môn tốt tập trung chữa trị giúp các nạn nhân sớm hồi phục.

Trong 2 ngày 11-12/11, Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với chính quyền các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh… thăm hỏi, động viên và trao quà cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Quảng Bình, năm nay tỉnh này không tổ chức riêng lễ cầu siêu mà lồng ghép vào ngày rằm. Đây cũng là hoạt động để tuyên truyền thêm cho các phật tử toàn tỉnh về chấp hành ATGT.

Ông Lê Việt Cường, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh An Giang cho biết, năm nay, Ban ATGT tỉnh tổ chức thăm hỏi 26 trường hợp gia đình có người thân bị TNGT, tử vong do TNGT.

Các gia đình này đều thuộc vào diện gia đình chính sách, gia đình neo đơn, hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đoàn cũng đã hỗ trợ một phần quà trị giá 500 nghìn đồng cùng 4 triệu đồng tiền mặt trích từ nguồn kinh phí của Ban và từ vận động các DN, qua đó chia sẻ, động viên gia đình sớm vượt qua khó khăn.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Cà Mau cho biết, dịp này, Ban ATGT tỉnh Cà Mau tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cho nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT trên địa bàn.

Ban ATGT tỉnh cũng phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT tại chùa Kim Sơn (khóm 8, phường 6, TP Cà Mau).

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, Ban ATGT TP tập trung các hoạt động tuyên truyền, tổ chức sinh hoạt, tưởng niệm và truyền tải thông điệp văn hóa giao thông tại các khu công cộng, trường học… nhằm cảnh báo hậu quả nghiêm trọng và các nguy cơ gây TNGT.

Ban ATGT cũng tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên các gia đình có nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn.

“Đây là hoạt động thiết thực nhằm chia sẻ, động viên các gia đình không may có người thân tử vong do TNGT gây ra, vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống”, ông Nam nói.

Ngày 15/11, Ban ATGT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đến thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ 18 nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT tại 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ban ATGT tỉnh vận động, tuyên truyền các gia đình luôn chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT khi tham gia giao thông, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người khác cùng chấp hành để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông…

Trong dịp này, lãnh đạo Ban ATGT hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT 2019 bằng nhiều việc làm thiết thực.

Theo đó, từ 25/10 - 24/11, Ban ATGT Quảng Ngãi tổ chức tuyên truyền cao điểm về đảm bảo ATGT, tổ chức lễ tưởng niệm và lễ cầu siêu cho các nạn nhân bị tử vong do TNGT tại chùa Tỉnh Hội (TP Quảng Ngãi).

Đồng thời, Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định cũng đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà cho 35 gia đình có người thân bị tử vong do TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng.

Nhóm P.V