Tướng Phạm Ngọc Minh: Đánh bắt vô tội vạ, thủy sản bị tận diệt

21/03/2017 10:14

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh cảnh báo nguồn thuỷ sản đang bị tận diệt do chưa quy định chặt chẽ về việc đánh bắt.

tướng phạm ngọc minh: Đánh bắt vô tội vạ, thủy sản bị tận diệt

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh cho rằng cần có quy định cụ thể chứ không thể để tình trạng đánh bắt cá vô tội vạ - Ảnh minh hoạ

Sáng 21/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 8, cho ý kiến vào Dự thảo Luật Thuỷ sản (sửa đổi).

Góp ý vào các quy định trong dự thảo, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó chủ tịch thường trực Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn nêu thực trạng báo động hiện nay là thuỷ sản đang bị tận diệt bằng đủ các hình thức đánh bắt như kích điện, dùng thuốc nổ, hóa chất...

“Trước kia chúng tôi đi biển, cứ một ngày ra biển câu rất nhiều cá, nhưng bây giờ tất cả các vùng biển từ Bạch Long Vĩ trở ra đến Phú Quốc hay các vùng ven biển cá còn rất ít”, tướng Minh chia sẻ.

Trước thực trạng trên, ông Minh đề nghị dự thảo luật cần có quy định cụ thể những khu vực được đánh bắt, nêu rõ mùa nào cấm đánh bắt, đặc biệt vào mùa cá sinh sản hoặc những khu vực ven bờ... “Đặc biệt, phải cấp hạn ngạch đánh bắt chứ không thể để đánh bắt vô tội vạ, đánh bắt bao nhiêu cũng được”, tướng Minh lưu ý.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý tính cần thiết của việc thắt chặt kiểm định các tàu đánh cá. Bởi, trong gần 1 tháng qua, có đến hơn 90 tàu cá bị tai nạn, trong đó có chìm tàu, bị phá nước, mất tài sản, đâm nhau, tai nạn lao động.. Cơ bản các vụ tai nạn đều ứng cứu được, nhưng gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng.

Trong khi đó, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng- An ninh cho rằng, trong khi chúng ta vẫn thường ví von “rừng vàng, biển bạc” thì khi đề cập đến luật về rừng, luật biển lại hết sức đơn giản.

Theo ông Việt, các quy định cấm trong luật còn quá chung chung, chưa có gì rõ ràng. “Ở nước khác, mùa cá sinh sản đều cấm đánh bắt, họ cũng quy định rõ loại cá nào thì được đánh bắt, vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Nhưng ở ta không cấm rõ ràng, mùa cá sinh sản ngư dân vẫn ra khơi đánh bắt hết nên mới dẫn đến câu chuyện tận diệt”, ông Việt nói. 

Xem thêm Video:

Hoài Vũ