Tướng Tô Ân Xô: Mỗi chuyến bay giải cứu thu lợi hàng tỷ đồng

04/06/2022 18:00

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, mỗi chuyến bay giải cứu, trừ các chi phí đi thì số tiền lợi nhuận là hàng tỷ đồng.

Chiều nay (4/6), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Trần Văn Sơn.

Tại buổi họp báo, các PV đã đặt câu hỏi tới Bộ Công an với nội dung liên quan đến các vụ án Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh hay Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Tướng Tô Ân Xô: Mỗi chuyến bay giải cứu thu lợi hàng tỷ đồng 1

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an

Trả lời những câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an khẳng định, tất cả bị can trong vụ án Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh, hay Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đều vi phạm pháp luật hiện hành, chắc chắn bị xử lý theo quy định của pháp luật.

"Đặc điểm của của các bị can trong các vụ án này là rất nhiều trong số họ là cán bộ đảng viên, lãnh đạo. Việc các bị can này phạm tội là do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, vi phạm quy định về đấu thầu, đưa hối lộ, nhận hối lộ. Các bị can này trước tiên bị xử lý theo các quy định của Đảng, sau đó bị xử lý theo quy định của pháp luật", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Cũng theo tướng Xô, trong một số vụ án thì khi khám xét, có những bị can trong ngăn kéo có hơn 10 tỷ đồng. Như Việt Á rất nhiều tiền, Phan Quốc Việt khai là kiếm lãi khoảng 4.000 tỷ, sau đó bôi trơn khoảng 800 tỷ.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, theo đúng như chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lực lượng công an đang tập trung hết sức để điều tra các vụ án này.

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, theo cán bộ điều tra cho biết, mỗi chuyến bay giải cứu, trừ các chi phí đi thì số tiền lợi nhuận ra hàng tỷ đồng mỗi chuyến, mà chúng ta biết là có gần 2 nghìn chuyến bay giải cứu.

"Hay vụ FLC, kết quả điều tra ban đầu xác định từ 1/9/2016 đến 10/1/2012, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Minh Huế mượn chứng minh nhân dân của 26 cá nhân, lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán để thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu, giá cổ phiếu, nhằm tạo ra cung cầu giả tạo với 6 mã chứng khoán họ FLC, thu lợi bất chính 975 tỷ đồng, gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.

Hiện nay Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư tố cáo hành vi thao túng thị trường của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm”, Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Phùng Đô