Tướng Tô Ân Xô: Nhiều cán bộ, chiến sỹ 3 tháng nay không nghỉ ngơi

06/09/2021 20:12

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, trong tham gia chống dịch rất nhiều chiến sĩ, cán bộ đã 3 tháng nay không nghỉ ngơi, hầu như làm 24/24.

Chiều 6/9, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng – người phát ngôn Bộ Công an cho biết, dịch bệnh cấp bách, các lực lượng tại chỗ cố gắng hết mức nhưng không đáp ứng được, nên các Bộ Quốc phòng và Bộ Công an điều động lực lượng vào hỗ trợ người dân.

Tướng Tô Ân Xô: Nhiều cán bộ, chiến sỹ 3 tháng nay không nghỉ ngơi 1

Trung tướng Tô Ân Xô

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, từ khi xảy ra đợt dịch thứ 4 đến nay, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và phòng chống dịch bệnh, công an các địa phương phía Nam đã huy động tối đa lực lượng tham gia chống dịch, với hơn 100.000 lượt chiến sĩ đã tham gia phòng chống dịch trên tất cả các trận tuyến.

“Rất nhiều chiến sĩ, nhiều đơn vị đã 3 tháng nay không nghỉ ngơi, hầu như làm 24/24h”, Trung tướng Tô Ân Xô nói và cho biết, Bộ Công an đã điều động hơn 5.000 cán bộ chiến sĩ, hơn 2.500 học viên trường công an tham gia nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ nhân dân, cùng hơn 600 cán bộ y tế của công an tham gia điều trị Covid-19 tại các bệnh viện TP.HCM và các bệnh viện dã chiến của Công an.

Hơn 900 cán bộ, chiến sĩ công an đã vào hỗ trợ 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An phòng chống dịch. Các yêu cầu này hoàn toàn do cấp ủy, chính quyền địa phương đề nghị.

“Phía công an luôn nỗ lực hết sức, làm tất cả mọi việc để phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho người dân”, ông Xô khẳng định.

Quân đội tiếp tục tăng cường ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam

Cùng trao đổi về nội dung này, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) cho biết, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng, trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp ở phía Nam, Bộ Quốc phòng đã điều động hơn 120.000 chiến sĩ và lực lượng dự bị hỗ trợ.

"Riêng TP.HCM, quân đội đã bố trí 475 tổ quân y tham gia vào tổ y tế cơ động ở xã, phường. Tổ chức 8 khâu bảo quản vaccine, phân phối 112 tấn vaccine", Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức thông tin.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức chia sẻ, quân đội chủ động tìm đến hỗ trợ nhân dân, Bộ Quốc phòng tăng cường hàng trăm nghìn lượt tổ quân y tiêm vaccine, điều trị bệnh nhân Covid-19, vận chuyển hàng nghìn tấn hàng hóa nông sản, lương thực thực phẩm đến cho người dân.

"Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều cán bộ chiến sĩ dân quân tự vệ, nhiều đồng chí có người thân mất, vợ con bị nhiễm bệnh nhưng không về được vì đang làm nhiệm vụ. Có những nữ bác sĩ quân y có hoàn cảnh khó khăn vì con nhỏ, sau khi làm nhiệm vụ ở Bắc Ninh, Bắc Giang lại vào Nam làm nhiệm vụ. Nhiều người trong quá trình giúp dân đã nhiễm bệnh, có sự hi sinh, thể hiện trách nhiệm của quân đội với sức khỏe, tính mạng người dân trong thời điểm khó khăn nhất của chúng ta", Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức nói .

Thời gian tới, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, toàn quân sẽ tăng cường huấn luyện, nắm chắc tình hình, xử lý tốt tình huống, không để bị động bất ngờ.

Trước mắt, quân đội tiếp tục duy trì, tăng cường lực lượng, phương tiện tham gia chống dịch ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm để có biện pháp phù hợp trong thời gian tới.

Cùng với đó, quân đội sẽ kiểm tra trạm y tế lưu động, tổ chức lực lượng thăm khám hết F0. Điều quân y từ “vùng xanh” tăng cường “vùng đỏ”. Tiếp tục điều trị bệnh nhân tại 11 bệnh viện dã chiến và trung tâm điều trị quân đội. Phương châm là tiếp nhận khẩn trương, điều trị tận tụy, kịp thời F0 chuyển nặng lên phía trên.

Đồng thời, các lực lượng tập trung tham gia vào chốt kiểm soát, tuyên truyền hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch, đảm bảo lương thực, thực phẩm, thuốc men, đảm bảo đời sống nhân dân ở khu cách ly, khu giãn cách xã hội. Tiếp tục mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết bổ sung cho các nơi điều trị, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Phùng Đô