Tuyên án phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ: Y án sơ thẩm hai "ông trùm"

12/03/2019 16:39

HĐXX phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan 2 cựu tướng công an không chấp nhận kháng nghị của VKSND Phú Thọ, y án sơ thẩm với 2 "ông trùm".

Tuyên án phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ: Y án sơ thẩm hai
Phiên tòa phúc thẩm vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet đã kết thúc chiều 12/3

Không chấp nhận kháng nghị của VKSND Phú Thọ

Chiều 12/3, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan 2 cựu tướng công an.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm đã y án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dương 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 5 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 10 năm tù; bị cáo Phan Sào Nam 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 3 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 5 năm tù.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định đây là vụ án có tính chất phức tạp, xảy ra trên nhiều địa phương trên cả nước, có bị cáo công tác trong ngành công an, hành vi phạm tội của các bị cáo là cố ý thực hiện tội phạm, xâm phạm khách thể.

Đây là loại hình tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao. Sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải pháp công nghệ có tích hợp game bài RikVip/Tip.Club, 23Zdo, Zon/Pen, các đối tượng thuộc nhóm vận hành game đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng được một hệ thống gồm 25 “đại lý cấp 1”, 5.877 “đại lý cấp 2” để cung cấp dịch vụ chuyển đổi tiền ảo trong game ra tiền thật và ngược lại, theo đó đã lôi kéo được 42.950.805 tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến. Tổng thu lời bất chính là hơn 9.800 tỷ đồng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

HĐXX nhận định đây là hình thức phạm tội có đồng phạm, Nguyễn Văn Dương là đối tượng cầm đầu, có sự phân công, rủ rê, che chắn. Do vậy, HĐXX phúc thẩm đã không chấp nhận nội dung kháng nghị về tình tiết phạm tội có tổ chức đối với các bị cáo.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, khách thể bị xâm phạm là trật tự công cộng nên việc xem xét nội dung khắc phục hậu quả là không có cơ sở. Số tiền các bị cáo nộp lại đều được xác định là tiền do các bị cáo phạm tội mà có nên số tiền bị tịch thu là hoàn toàn có căn cứ. Tuy nhiên, các bị cáo có ý thức tự nguyện giao nộp tài sản cũng thể hiện sự ăn năn, hối cải. Bản án sơ thẩm đối với các bị cáo là có cơ sở nên HĐXX không chấp nhận nội dung kháng nghị này.

Xét nội dung kháng nghị không tịch thu tiền sung công quỹ nhà nước của các bị cáo phạm tội đánh bạc, HĐXX nhận định việc tòa sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là có căn cứ.

Xét kháng cáo của các bị cáo, HĐXX đã phân tích hành vi của các bị cáo, có những bị cáo xuất trình được những giấy tờ, tài liệu mới, có thêm được những tình tiết giảm nhẹ đáng kể, có đủ cơ sở xác nhận nên HĐXX cũng xem xét cho một số bị cáo.

Tuyên án phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ: Y án sơ thẩm hai
HĐXX cấp phúc thẩm y án sơ thẩm đối với 2 "ông trùm" Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam
Tuyên án phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ: Y án sơ thẩm hai

Kiến nghị tiếp tục điều tra giai đoạn 2

Tại buổi tuyên án, HĐXX cấp phúc thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra giai đoạn 2; làm rõ đối với Công ty tập đoàn Đèo Cả, Công ty Khu Đông, nếu có hành vi vi phạm thì xử lý theo pháp luật.

Đồng thời làm rõ trách nhiệm các cá nhân tại Bộ Thông tin và truyền thông vì để các đối tượng lợi dụng đánh bạc trực tuyến trong thời gian dài.

HĐXX cũng kiến nghị điều tra tỷ lệ phần trăm ăn chia giữa công ty CNC và C50; điều tra việc Nguyễn Văn Dương khai đưa tiền cho các cán bộ Công an tại Tổng cục Cảnh sát. Kiến nghị Bộ Công an trong việc vận hành các Công ty nghiệp vụ, không để các Công ty này lợi dụng danh nghĩa công an để vi phạm. Đồng thời Bộ Công an phải làm tốt công tác cán bộ, tránh trường hợp như bị cáo Nguyễn Thanh Hóa là Cục trưởng về công nghệ cao nhưng không có kiến thức về công nghệ thông tin.

Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm soát việc phát hành các loại thẻ có mệnh giá; chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra các đơn vị trung gian thanh toán, các kịch bản trong hoạt động trò chơi G1.

Phạm Thị Yến