Tuyên án phúc thẩm vụ Đồng Tâm: Giữ nguyên 2 án tử hình, 1 án chung thân

09/03/2021 20:08

Chiều tối 9/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết phúc thẩm đối với kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm.

tuyên án phúc thẩm vụ Đồng tâm: giữ nguyên 2 án tử hình, 1 án chung thân

Các bị cáo trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm

Theo đó, HĐXX phúc thẩm tuyên không chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo, giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm.

Cụ thể, bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức bị y án tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù và Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù cùng về tội “Giết người”. Bị cáo Bùi Thị Nối bị tuyên y án 6 năm tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Xác định tính chất hành vi các bị cáo, Tòa phúc thẩm cho hay, tại tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội.

Lời khai các bị cáo tại tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra cũng như lời khai những người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Từ đó, có thể xác định nội dung vụ án như bản án sơ thẩm đã nêu.

Về hành vi của các bị cáo, Tòa cấp phúc thẩm nhận định, đối với bị cáo Lê Đình Công, bị cáo là người chủ trì các cuộc họp tại nhà Lê Đình Kình để kích động, lôi kéo chống đối, tấn công lực lượng chức năng; tuyên bố “tiêu diệt 300 đến 500 thằng”.

Công cùng với Nguyễn Văn Tuyển và Bùi Viết Hiểu bàn bạc, thống nhất mua 10 quả lựu đạn để tiêu diệt lực lượng công an; góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn.

Rạng sáng ngày 9/1/2020, bị cáo gọi mọi người dậy để tấn công lực lượng công an, lên trần nhà Lê Đình Kình bắn pháo sáng để mọi người biết; cùng các bị cáo khác dùng gạch, đá, bom xăng, lựu đạn tấn công lực lượng công an.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu nguyên là Chủ nhiệm Hợp tác xã Đồng Tâm, đã tham gia chứng kiến việc giao nhận đất giữa đại diện UBND xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh. Bị cáo Hiểu là người biết rõ đất đồng Sênh là đất Quốc phòng nhưng lại thường xuyên tụ tập, lăng mạ, xúc phạm, đe dọa lực lượng chức năng, cấu kết với Lê Đình Kình tham gia chủ trì các cuộc họp, ghi hình và phát trực tiếp, tuyên bố có 200 lít xăng, đe dọa lực lượng chức năng.

Bị cáo Hiểu đã cùng với Lê Đình Công, Nguyễn Văn Tuyển bàn mua lựu đạn để tấn công lực lượng chức năng và trực tiếp ném 2 chai bom xăng về phía lực lượng công an vào rạng sáng ngày 9/1/2020.

Bị cáo Lê Đình Chức tham gia họp bàn tại nhà Lê Đình Kình vào tối ngày 8/1/2020 và tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng. Rạng sáng hôm sau, bị cáo ném gạch, bom xăng, lựu đạn về phía lực lượng công an; dùng tuýp sắt chọc từ trên xuống dưới cửa sổ để ngăn cản lực lượng công an trấn áp tội phạm.

Khi nghe thấy có người rơi xuống hố, bị cáo đã bảo Lê Đình Doanh đổ xăng ra chậu, châm lửa đốt và cùng Doanh gạt chậu xăng đang cháy xuống hố. Sau đó, bị cáo còn nhiều lần tiếp tục đổ xăng xuống hố, gây ra hậu quả làm 3 chiến sĩ công an tử vong.

Bị cáo Lê Đình Doanh tham gia họp bàn tại nhà Lê Đình Kình để bàn chống lại lực lượng công an; trực tiếp mua dao bầu, liềm; ném bom xăng, gạch về phía lực lượng công an; đổ xăng từ can ra chậu, châm lửa và cùng Lê Đình Chức gạt chậu xăng xuống hố làm 3 chiến sĩ công an tử vong.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến có hành vi góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn; được Lê Đình Công giao nhiệm vụ mua lựu đạn đã trực tiếp đi mua được 10 quả lựu đạn; mua xăng về nhà để làm bom xăng; tham gia họp bàn tại nhà Kình để chống lại lực lượng công an.

Rạng sáng 9/1/2020, bị cáo bắn 3 quả pháo báo hiệu tấn công, ném gạch và bom xăng về phía lực lượng công an.

Theo Tòa phúc thẩm, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Hành vi phạm tội có tổ chức, cách thức thực hiện tội phạm dã man. Hậu quả, 3 chiến sĩ công an làm nhiệm vụ đã hy sinh.

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo đã có sự bàn bạc, phân công; sử dụng vũ khí, phương tiện có khả năng sát thương cao.

Cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức về tội tử hình giết người với các tình tiết định khung là giết người có tổ chức, giết nhiều người, giết người đang thi hành công vụ, giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người, có tính chất côn đồ… là hoàn toàn phù hợp, đúng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo.

Việt Hòa