Tuyên bố bắn hạ máy bay Nga của Nghị sĩ Thổ... là "trò đùa"?

20/05/2016 13:54

Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, tuyên bố muốn bắn hạ máy bay Nga của ông này chỉ là một trò đùa.

tuyên bố bắn hạ máy bay nga của nghị sĩ thổ... là "trò đùa"?

Máy bay Su-24 của Nga bốc cháy trên không sau khi bị bắn trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Sputnik)

Sputnik ngày 20/5 cho biết, Nghị sĩ thuộc Đảng Công lý và Phát triển (AKP), đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ Samil Tayyar cho rằng tuyên bố của ông ta về ý muốn bắn rơi máy bay Nga chỉ là “một trò đùa”. Về điều này, ông đã viết trong microblog của mình trên Twitter.

Trước đó, Nghị sĩ Tayyar đã viết trên Twitter của mình rằng: "Muốn bắn rơi thêm một máy bay Nga"", ngay sau khi đội bóng rổ Nga CSKA Matxcơva giành chiến thắng trước đội  "Fenerbahce" của Thổ Nhĩ Kỳ ở vòng Tứ kết .

Phát ngôn này đã làm dấy nên làn sóng phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông Nga và cả Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người đã lên án mạnh mẽ tuyên bố của vị Nghị sĩ, những người khác nhớ lại sự kiện sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ  bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga thì nước này lập tức bị Nga áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế, giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế.

Tayyar vội vã biện minh cho chính mình và cho biết tuyên bố của ông ta, thực ra là một trò đùa không hơn không kém.

Trong khi đó thông báo của Tayyar có đến 11.000 ấn nút like, khoảng 9.000. người sử dụng  thêm  tài khoản Tweet này vào danh sách trang  muốn đọc.

Cựu lãnh đạo Học viện Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, Đô đốc về hưu, tướng Türker Ertürk, trong cuộc phỏng vấn của Sputnik chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố của nghị sĩ AKP, gọi đó là hành động "vô trách nhiệm".

"Phát biểu như vậy là không thể chấp nhận với tư cách là nghị sĩ, ngay cả ở dạng bông đùa. Tuyên bố này tương ứng với thái độ chung trong các chính sách theo đuổi của đảng cầm quyền. Một đại biểu có lòng tự trọng và là công dân có trách nhiệm, sẽ không bao giờ cho phép mình nói một câu như thế”, tướng Türker Ertürk nói.

“Nga là nước láng giềng của chúng tôi, chúng ta gắn bó bằng mối quan hệ lịch sử gần gũi. Trong hoàn cảnh hiện nay, sau chiến thắng của đội bóng rổ Nga lẽ ra cần phải nói rằng, chúng tôi về phần mình phải làm mọi thứ có thể để đẩy nhanh việc tái lập các mối quan hệ đã trở nên xấu đi sau sự cố máy bay bị bắn rơi. Những trận đấu mang tinh thần thể thao nên để phục vụ mục đích này. Vậy mà thay vào đó, một tuyên bố đã được đưa ra không đúng chỗ như vậy. Đó là một sự xấu hổ, không có gì để nói thêm nữa"  - Người đứng đầu Học viện Hải quân ở Thổ Nhĩ Kỳ, Đô đốc về hưu, tướng Türker Ertürk kết luận.

 Xem thêm video rơi máy bay tại Nga, 3 người thiệt mạng:

Hán Hiển (Theo Sputnik)