Tuyển sinh 2016 theo nhóm trường: Giảm hồ sơ ảo, trượt oan

08/04/2016 10:31

Với cách thức tuyển sinh 2016 theo nhóm trường, cơ hội của thí sinh được mở rộng, tình trạng trượt oan cũng sẽ giảm..

Tuyển sinh 2016 theo nhóm trường: Giảm hồ sơ ảo, trượt oan 1

Tuyển sinh theo nhóm trường được kỳ vọng có thể khắc phục tình trạng thí sinh “trượt oan” (Ảnh minh họa)

Sáng 7/4, Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo về đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường năm 2016 với sự tham gia của 10 trường đại học (gọi tắt là GX).

Giảm tình trạng trượt oan

Theo tin tức trên báo Lao Động, đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường GX là cơ sở để thực hiện một phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 trên tinh thần tự nguyện và cam kết tham gia của một số trường ĐH trong khu vực Hà Nội. Trong đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đảm nhiệm vai trò chủ trì thực hiện đề án.

Tính đến thời điểm hiện tại, các trường thuộc nhóm GX gồm mười trường ĐH: Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Thủy lợi, Giao thông vận tải, Mỏ-Địa chất, Công nghiệp Hà Nội, Công nghệ Giao thông vận tải và Học viện Ngân hàng.

Trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính-Viễn thông, Trường ĐH Thương mại và một số trường đại học khác hiện đang xem xét khả năng tham gia nhóm.

Thời hạn các trường đăng ký tham gia nhóm GX là trước ngày 22 tháng 4 năm 2016. Công việc sắp tới của nhóm GX là thành lập Ban chỉ đạo tuyển sinh nhóm trường để chỉ đạo thực hiện các khâu kỹ thuật của công tác xét tuyển.

Phương thức tuyển sinh được xây dựng trên tinh thần tuân thủ chặt chẽ Quy chế tuyển sinh ĐH, cao đẳng hệ chính quy năm 2016.

Các trường trong nhóm phải thực hiện nguyên tắc: Sử dụng duy nhất kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển, sử dụng chung một phần mềm quản lý dữ liệu đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và xét tuyển do trường chủ trì chịu trách nhiệm quản lý; áp dụng chung cách tính điểm; áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh chung của bộ… 

Các trường sẽ tiến hành xét tuyển theo nguyện vọng của TS đã đăng ký theo thứ tự trên phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT). Nếu thí sinh (TS) trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa. Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả điểm xét của TS và chỉ tiêu được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào giữa các TS đã đăng ký vào các nhóm ngành đó.

Với cách thức xét tuyển trên, các trường tham gia đề án khẳng định, khi tham gia tuyển sinh theo nhóm trường, cơ hội của TS được mở rộng hơn, sẽ giúp giảm tình trạng “trúng tuyển ảo”, trượt oan.

Theo báo Nhân dân, PGS, TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định, việc tuyển sinh theo nhóm trường là một giải pháp mới trong tuyển sinh năm 2016, nhằm giảm tình trạng "trúng tuyển ảo", đồng thời tăng cơ hội lựa chọn và quyền lợi, nhưng không gây phức tạp, tốn kém cho TS. Mặt khác, phương thức tuyển sinh theo nhóm trường vẫn bảo đảm quyền tự chủ của các trường trong việc phân định và xác định chỉ tiêu dự kiến cho từng nhóm ngành.

Tuyển sinh 2016 theo nhóm trường: Giảm hồ sơ ảo, trượt oan 2

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố thông tin về đề án tuyển sinh theo nhóm trường (Ảnh: VTC news) 

Thí sinh được đăng ký tối đa vào bốn trường

Theo phương thức tuyển sinh của nhóm GX, TS có thể sử dụng số nguyện vọng được phép tối đa của từng đợt xét tuyển (4 nguyện vọng trong đợt 1 và 6 nguyện vọng trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm.

Cụ thể, trong đợt 1 TS có thể đăng ký xét tuyển tối đa vào 4 trường khác nhau trong nhóm nếu mỗi trường đăng ký 1 nguyện vọng. Đặc biệt, đề án cho phép TS có thể vừa ĐKXT vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm GX.

Trước lo ngại về sự thiếu trung thực của TS khi có thể đăng ký 4 nguyện vọng ở các trường trong nhóm, đồng thời dùng phiếu đăng ký theo quy định của Bộ GDĐT để đăng ký vào các trường ngoài nhóm, PGS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GDĐT - khẳng định: “TS có thể sẽ có hiện tượng gian lận để nộp đơn vào nhiều trường hơn quy định, nhưng dữ liệu của TS sẽ không nhập vào hệ thống của Bộ GDĐT được nếu nhiều hơn so với quy định... TS sẽ gặp rủi ro bởi khi đăng ký vượt quá số nguyện vọng cho phép thì hệ thống sẽ lựa chọn 2 nguyện vọng bất kỳ cho nên TS gian dối thì sẽ mất đi cơ hội đăng ký vào trường, ngành học mà mình thực sự mong muốn”.

Quy chế tuyển sinh năm 2016 khuyến khích các trường tuyển sinh theo nhóm, vừa bảo đảm quyền tự chủ, vừa tạo thuận lợi cho các trường và TS. Ngoài nhóm trường GX ở khu vực Hà Nội, ĐH Đà Nẵng cũng đang gấp rút xây dựng đề án tuyển sinh theo nhóm trường.

Mai Anh (Tổng hợp)