Tuyển thủ U23 Phạm Xuân Mạnh: “Mẹ ơi! Có tiền trả nợ rồi”

23/02/2018 09:35

Đây là cái Tết đáng nhớ nhất trong cuộc đời cầu thủ Phạm Xuân Mạnh, bởi lẽ không chỉ có tiền gửi về...

tuyển thủ u23 phạm xuân mạnh: “mẹ ơi! có tiền trả nợ rồi”

Tuyển thủ U23 Việt Nam Phạm Xuân Mạnh

Trai nghèo mê đá bóng

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhưng tình yêu mãnh liệt với trái bóng tròn đã khiến hậu vệ Phạm Xuân Mạnh chơi bóng với tất cả nhiệt huyết, đam mê trên sân cỏ để chứng tỏ bản thân và cũng muốn kiếm thêm thu nhập để gửi về giúp bố mẹ.

Những ngày đầu năm mới, chúng tôi tìm về nhà tuyển thủ Phạm Xuân Mạnh (hậu vệ phải tuyển U23 Việt Nam). Từ xa, ngôi nhà nhỏ của Phạm Xuân Mạnh (SN 1996), tại xóm 3, xã Minh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã vang lên tiếng cười đùa của rất đông người hâm mộ đến chúc Tết. Bước ra chào đón khách, ông Phạm Xuân Linh (SN 1964), bố của Mạnh giải thích, không phải chỉ mấy ngày Tết mà từ khi biết tin Mạnh được nghỉ trở về thì lúc nào cũng có người đến chơi, xin chụp ảnh và chữ ký.

Sau khi đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi Á quân giải U23 châu Á, cầu thủ Xuân Mạnh đã tặng áo cầu thủ số 2 có đầy đủ chữ ký của các thành viên đội tuyển U23 Việt Nam cho Câu lạc bộ “Thiện nguyện Yên Thành”. Chiếc áo được Câu lạc bộ tổ chức bán đấu giá thu về số tiền 330 triệu đồng. 

Thấy khách nhìn quanh ngôi nhà còn tươi màu sơn, ông Linh cười cho hay: “Ngôi nhà này tôi xây từ năm 2015 nhưng vẫn còn nợ gần trăm triệu. Nếu nhà cũ không dột nát quá thì tôi cũng chẳng dám xây mới đâu, gia đình chỉ làm nông nghiệp đâu có tiền. May mà năm nay Mạnh cũng được thưởng lớn nên mới trả nốt nợ…”.

Ông Linh có 3 người con, trong đó Xuân Mạnh là con út. Gia đình chỉ làm nông nghiệp nên thuộc diện nghèo nhất xã. Có những năm mất mùa, vợ chồng ông Linh phải nhịn đói cho các con thêm được bát cơm, lấy sức học bài. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ Mạnh đã phải cùng chị phụ giúp bố mẹ làm đồng áng. Thế nhưng cậu bé đen nhẻm ngày nào chẳng nề hà vất vả, sẵn sàng làm hết mọi công việc được giao với điều kiện được phép đi đá bóng cùng bạn bè.

“Công việc nhà nông thì luôn tay luôn chân lấy đâu ra thời gian mà đi đá bóng, lúc đầu tôi không cho vì sợ ảnh hưởng đến việc học. Không ngờ nhân lúc bố mẹ ngủ thì Mạnh lại trốn đi đá bóng. Mà thời điểm đó làm gì có trái bóng da như bây giờ, thế là Mạnh và bọn trẻ cứ hái quả bưởi, nướng qua cho dẻo rồi mải miết đá”, ông Linh vẫn cảm thấy xót xa khi Mạnh phải sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ không có tiền mua cho con quả bóng.

Dần dần, năng khiếu của Xuân Mạnh được bộc lộ khi lọt vào đội bóng đá thiếu nhi huyện Yên Thành. Trải qua nhiều vòng loại, Mạnh cùng các đồng đội nhí đã đi tới được vòng chung kết của cuộc thi cấp tỉnh. Sau giải đấu gây ấn tượng đó, tài năng của Xuân Mạnh ngay lập tức lọt vào “mắt xanh” CLB Sông Lam Nghệ An. Tuy nhiên để đưa con đi thi, vợ chồng ông Linh đã phải chạy vạy vay mượn.

“Ngày đi thi cũng là lúc gia đình vừa cạn tiền, mẹ nó phải đùm cơm theo và bỏ túi có mấy trăm nghìn làm phí đi đường. Đến khi hai mẹ con trở về thì kiểm tra trong túi vợ có hơn 10.000 đồng mà tôi ứa nước mắt. Nghe vợ tôi kể thậm chí chẳng có tiền trả khách sạn, may mà có nhà hảo tâm nào đó thanh toán hộ”, ông Linh nhớ lại.

Tết to nhất từ trước đến nay

Xa nhà từ 12 tuổi tập luyện trong “lò” SLNA, thế nhưng ít ai biết rằng khi được lên đội 1, lúc đầu Xuân Mạnh chỉ được nhận mức lương tập sự 3,6 triệu đồng/tháng và một nửa số tiền cầu thủ này phải gửi về phụ giúp gia đình. Bố mẹ mỗi lúc mỗi già yếu, 2 người chị đã đi lấy chồng nên Mạnh trở thành trụ cột của gia đình. Chính vì vậy, ngay khi U23 Việt Nam xuất sắc giành vị trí Á quân VCK U23 châu Á 2018 với nhiều khoản tiền thưởng được hứa hẹn, thì việc đầu tiên Xuân Mạnh làm là sung sướng gọi cho mẹ bảo có tiền trả nợ.

Chia sẻ về việc này, Xuân Mạnh ngại ngùng: “Số tiền vay quá lớn nên đi đâu làm gì em cũng nghĩ đến việc giúp bố mẹ trả một phần nợ. Trong quá trình thi đấu, các cầu thủ không được sử dụng điện thoại, đến khi đá xong, nghe tin sẽ được thưởng số tiền lớn nên em mừng quá gọi về cho mẹ ngay. Khi nghe giọng mẹ, em đã hét lên sung sướng: Mẹ ơi có tiền trả nợ rồi”.

Xuân Mạnh tâm sự, kết thúc giải đấu, cảm giác như kiệt sức, thế nhưng khi bước chân về nhà thấy bố mẹ động viên và tình cảm của người hâm mộ thì như được truyền thêm sức khỏe. “Đầu xuân năm mới, Mạnh xin được gửi đến tất cả những người hâm mộ bóng đá lời chúc sức khỏe, năm mới hạnh phúc”, cầu thủ trẻ của CLB SLNA khẳng định sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để thi đấu, đáp lại sự kỳ vọng của tất cả mọi người.

Chỉ vào cây đào đang nở hoa rực rỡ, ông Phạm Xuân Linh cho hay, đây là năm đầu tiên gia đình ăn Tết to như thế. “Các năm khác gia đình có dám mua cây đào đâu, nhưng trả hết nợ rồi thì cũng nên ăn Tết lớn một tí. Tôi còn bảo vợ mua thêm nhiều bánh kẹo và vài can rượu để tiếp khách, vì biết chắc năm nay có nhiều người đến”, ông Linh vui mừng cho hay.

Năm nay, Xuân Mạnh không chỉ tạo niềm vui cho gia đình mình mà còn sẵn lòng chia sẻ với những người dân quê hương có hoàn cảnh khó khăn hơn gia đình mình. Trong ngày 28 Tết (13/2), Xuân Mạnh và những người bạn ở Câu lạc bộ “Thiện nguyện Yên Thành” đã tới thăm và trao tặng 130 suất quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành (Nghệ An). Những món quà tuy không lớn nhưng là nguồn khích lệ, động viên tinh thần lớn lao đối với những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Phần lớn số tiền được Xuân Mạnh trích từ tiền thưởng và tiền đấu giá chiếc áo thi đấu với rất nhiều chữ ký của các cầu thủ U23 Việt Nam.

Xuân Mạnh cho biết: “Dù chưa có cơ hội để giúp đỡ hết những mảnh đời bất hạnh nhưng em tin rằng sẽ ngày càng có nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, chia sẻ với những gia đình đang gặp hoàn cảnh khó khăn.

Anh Ngọc - Văn Thanh