Tuyển Việt Nam cần những cái đầu lạnh

16/11/2018 08:30

HLV Park Hang-seo đã có những nhắc nhở với Đoàn Văn Hậu sau khi hậu vệ này phải nhận thẻ vàng...

Keyword đầu tiên có dấu

Tuyển Việt Nam cần những cái đầu lạnh

Điều này là cần thiết bởi Văn Hậu còn rất trẻ, khó kiểm soát cảm xúc trên sân. Nên nhắc lại, tấm thẻ vàng của Văn Hậu là vết gợn thắng lợi của tuyển Việt Nam trong ngày ra quân, một tấm thẻ vàng không đáng. Không đáng bởi đối thủ quá yếu, gần như chẳng có sức phản kháng.

Về mặt lý thuyết, các cầu thủ đã nhận một thẻ vàng sẽ phải thi đấu chùn chân bởi nếu nhận đủ 3 thẻ, cầu thủ đó phải nghỉ ở lượt đấu kế tiếp. Xét bối cảnh đội tuyển Việt Nam, vị trí của Văn Hậu gần như không thể thay thế, vai trò của cầu thủ 19 tuổi này càng quan trọng. Thế nên, Văn Hậu rất cần giữ cái đầu lạnh, nhằm tránh đẩy HLV Park Hang-seo vào thế bị động.

Nhưng chẳng riêng Văn Hậu, các thành viên khác của đội tuyển Việt Nam cũng không nên để cái đầu nóng chi phối. Con tim nhiệt huyết, ấm nóng là đủ tạo ra sức mạnh chiến đấu, còn cái đầu phải lạnh để phát huy được tối đa, thậm chí vượt ngưỡng khả năng kỹ, chiến thuật.

Còn nhớ, năm 2016, cũng tại AFF Cup, thủ thành Nguyên Mạnh trong một pha va chạm đã trả đũa thô thiển đối phương dẫn tới bị thẻ đỏ. Tấm thẻ đó tai hại khiến tuyển Việt Nam sụp đổ, bị loại ở bán kết bởi Indonesia. Cũng kể từ đó, Nguyên Mạnh không còn xuất hiện trên tuyển trong những lần hội quân, bất chấp anh vẫn là một trong những thủ thành có chuyên môn tốt nhất V-League.

Bài học quá khứ không bao giờ là thừa, nhất là ở địa hạt bóng đá. Nhưng những người đi sau có rút ra được điều bổ ích từ những bài học như vậy hay không lại là chuyện khác. Một phút bốc đồng sẽ phải trả giá rất đắt, đạp đổ công sức của cả tập thể dày công gây dựng. Thế nên, hơn lúc nào hết, dẫu biết tuyển Việt Nam khát khao chiến thắng, người hâm mộ rất kỳ vọng các cầu thủ đừng để cảm xúc chi phối.

Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo đến thời điểm này cơ bản vẫn là tập thể bản lĩnh, nghiêm túc trong tác phong, sinh hoạt. Nhưng trong bóng đá không nói trước được điều gì. Nay đúng, mai sai, ngày kia lại đúng. Người hùng - tội đồ cũng chỉ cách nhau gang tấc. Chỉ mong sao, dưới trướng một nhà cầm quân đề cao kỷ luật như ông Park, tuyển Việt Nam tại hành trình AFF Suzuki Cup 2018 sẽ không phải hối tiếc vì một vài cái đầu nóng.

Trí Lâm