Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc rượu

11/01/2019 16:43

Bộ Y tế khẳng định nếu đã ngộ độc rượu mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có Ethanol) thì càng nghiêm trọng.

Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc rượu 1

Các chuyên gia khẳng định nếu đã ngộ độc rượu mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có Ethanol) thì càng nghiêm trọng

Vừa qua thông tin về ca giải cứu ngộ độc rượu bằng bia tại Quảng Trị đã gây ra nhiều luồng dư luận trái chiều. Thậm chí, thông tin này còn gây hiểu lầm cho không ít người dân rằng “uống bia có thể giải ngộ độc rượu”.

Trước tình hình trên, chiều nay (11/1), Bộ Y tế đã tổ chức họp báo để thông tin đầy đủ về vụ việc. Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, trong 2 ngày ngày 24 - 25/12/2018, Bệnh viện lần lượt tiếp nhận 3 bệnh nhân là Lê Văn X, 64 tuổi; Nguyễn Văn N, 47 tuổi và Lê Văn T, 24 tuổi đều thường trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Qua khai khác cả 3 bệnh nhân này cùng dự liên hoan vào chiều 23/12/2018 và cùng uống chung một loại rượu. Triệu chứng ban đầu là đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, mệt mỏi, sau đó vật vã kích thích, hôn mê, rối loạn hô hấp, suy hô hấp, thở yếu, suy tuần hoàn, nhìn mờ. Đáng nói, trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn N. có hàm lượng Methanol trong máu là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Bệnh viện đã tiến hành xử trí theo phác đồ điều trị ngộ độc Methanol của Bộ Y tế, kiểm soát đường thở, hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn và lọc máu cấp cứu để thải độc Methanol. Bên cạnh đó, trong quá trình lọc máu thải độc, các bác sĩ đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác, một trong số đó là truyền bia (có Ethanol) vào dạ dày qua ống thông. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân bình phục hoàn toàn và xuất viện ngày 12/1/2019.

Nhận định về phác đồ điều trị trên,Ths.Bs.Nguyễn Trung Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Theo hướng dẫn xử trí ngộ độc Methanol của Bộ Y tế, lọc máu cấp cứu là biện pháp quan trọng hàng đầu và quyết định việc đào thải Methanol ra khỏi cơ thể người bệnh. Ngoài ra, trong quá trình lọc máu thải độc, Ethanol cũng có thể được sử dụng theo đường tiêu hóa để tranh chấp chuyển hóa với Methanol có trong máu. Tuy nhiên, biện pháp hỗ trợ này chỉ có thể tạm thời trì hoãn việc chuyển hóa Methanol thành các độc chất (axit formic và format) gây hại cho người bệnh và phải được thực hiện, theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ điều kiện, theo hướng dẫn chuyên môn và chỉ định của bác sĩ”.

Qua đây, Bộ Y tế khuyến cáo: “Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu, bia giả vì các loại rượu, bia này có thể chứa Methanol. Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra, không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu; nếu đã ngộ độc Ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có Ethanol) thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng”.

Theo chuyên gia, methanol là chất cồn thường dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm sử dụng trong pha chế, sản xuất rượu, thực phẩm. Methanol khi vào cơ thể chuyển hóa thành chất gây độc lên hệ thần kinh, gây tổn thương não, tổn thương võng mạc dẫn đến mù lòa, nặng hơn là suy đa phủ tạng và tử vong.

Trịnh Thị Tuyết