Tỷ phú vượt Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới là ai?

28/07/2017 07:51

Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon đã chính thức vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú vượt Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới là ai? 1

Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon vượt qua Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới. (Ảnh: CNBC)

Hiện tài sản của tỷ phú Jeff Bezos được Forbes định giá 90,6 tỷ USD, trong khi tài sản của tỷ phú Bill Gates là 90,1 tỷ USD.

Theo BBC, việc tăng giá của cổ phiếu Amazon trong phiên giao dịch ngày 27/7 giúp cho tài sản của ông chủ Amazon vượt mặt Bill Gates, vị tỷ phú công nghệ nhiều năm ở ngôi vị giàu nhất thế giới.

Cổ phiếu của hãng Amazon đã tăng cao ngay sau khi hãng bán lẻ trực tuyến này công bố báo cáo tài chính quý 2/2017.

Theo trang Forbes và Bloomberg, tính đến thời điểm đóng cửa thị trường chứng khoán vào hôm thứ Tư vừa qua, Giám đốc điều hành Amazon có giá trị tài sản ròng rơi vào khoảng trên 89 tỷ USD (khoảng 2 triệu tỷ đồng). Trong khi đó, Bill Gates sở hữu khối tài sản ròng chỉ nhỉnh hơn Bezos chút ít, ở mức trên 90 tỷ USD (khoảng 2,045 triệu tỷ đồng).

Chỉ qua một đêm, giá cổ phiếu của công ty Amazon đã tăng lên trên 15 USD/cổ phiếu (khoảng 340 ngàn đồng/cổ phiếu). Trái lại, giá cổ phiếu của công ty Microsoft lại giảm nhẹ. Điều này đã khiến Jeff Bezos vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới.

Nếu giá các cổ phiếu vẫn tiếp tục đà tăng vào hôm nay thì Bezos, người đang giữ 80 triệu cổ phiếu của Amazon, sẽ có thể bổ sung thêm 800 triệu USD (khoảng 18,1 ngàn tỷ) vào gia tài của mình và như vậy, Jeff Bezos sẽ vẫn đứng trên vị trí số một.

Bezos sinh năm 1964 tại Albuquerque, New Mexico. Bố mẹ ông kết hôn và sinh ông ở độ tuổi rất trẻ và cuộc hôn nhân của hai người chỉ kéo dài một năm rưỡi. Khi Bezos bốn tuổi, mẹ ông kết hôn với Miguel Bezos, một người Cuba nhập cư vào Mỹ. Tên họ của Jeff cũng được đổi sang Bezos từ đây.

Toàn bộ kế hoạch kinh doanh sơ khai của Amazon được Bezos viết trên đường ông chu du xuyên nước Mỹ từ New York tới Seatle năm 1994. Khi đặt chân tới Seatle sau khi ghé qua Texas để nhận 300.000 USD từ bố mẹ,

Bezos đã thiết lập nên Amazon, ngay trong gara nhà ông. Amazon hiện nay là tập đoàn thương mại điện tử và bán lẻ lớn nhất nước Mỹ với doanh thu năm 2016 đạt 136 tỷ USD và tổng số nhân viên là 341.400 người.

Jeff Bezos bắt đầu kinh doanh từ năm 22 tuổi và trở thành tỷ phú lần đầu tiên từ năm 1998 với tài sản 1,6 tỷ USD sau khi Amazon niêm yết cổ phiếu lần đầu. Năm 2007, tài sản của ông tăng lên 4,4 tỷ USD và dần tăng lên 18,4 tỷ USD vào năm 2012, là người giàu thứ 26 thế giới khi đó.

Trong hơn 5 năm qua, ông đã "bỏ túi" thêm 70 tỷ USD, trong đó có 45 tỷ USD tăng thêm trong 2015 - 2016. Theo đó, Jeff Bezos trở thành người có tài sản cá nhân tăng nhiều nhất trong lịch sử.

An An (Tổng hợp)