U19 Việt Nam và nhiệm vụ kiến tạo

02/02/2017 08:53

Năm 2017, bóng đá Việt Nam sẽ có hàng loạt giải đấu quan trọng ở cấp độ đội tuyển.

Keyword đầu tiên có dấu

U20 Việt Nam dự U20 World Cup và U22 Việt Nam dự SEA Games 29 được quan tâm hơn cả. 

Năm 2017, bóng đá Việt Nam sẽ có hàng loạt giải đấu quan trọng ở cấp độ đội tuyển. Trong đó, U20 Việt Nam dự U20 World Cup và U22 Việt Nam dự SEA Games 29 được quan tâm hơn cả. Nếu như U22 Việt Nam gánh trên vai nhiệm vụ giành tấm HCV SEA Games đầu tiên cho bóng đá Việt Nam, thì việc U20 Việt Nam tranh tài ở Hàn Quốc lại là bước khởi đầu, kiến tạo cho thành công trong tương lai. Nói là khởi đầu bởi lẽ, so với các đối thủ đẳng cấp quốc tế, U20 Việt Nam vẫn quá nhỏ bé và việc mơ tạo nên kỳ tích thật quá viển vông. Thế nhưng, giải đấu trên đất Hàn Quốc chắc chắn là bài học lớn cho bóng đá Việt Nam khi thày trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ được tiếp cận với những nền bóng đá tiên tiến hàng đầu thế giới.

Thế nhưng, để tạo ra một hiệu ứng rộng khắp cho cả nền bóng đá Việt Nam vốn ì ạch không phải chuyện đơn giản. Nó đòi hỏi U20 Việt Nam phải thi đấu với 200% sức lực, sự nghiêm túc và cầu thị. Những trận đấu quả cảm, dù thua cũng sẽ tạo ra cảm hứng cho bóng đá trẻ nói riêng, bóng đá Việt Nam nói chung. Có lẽ ý thức được điều này nên HLV Hoàng Anh Tuấn không dưới ba lần khẳng định: “Thày trò chúng tôi sẽ nỗ lực để không làm mất mặt bóng đá nước nhà”. Với một nhà cầm quân luôn cẩn trọng và đề cao sự khoa học, tin rằng ông không nói chơi.

Còn nhớ, tại VCK U19 châu Á 2016, dù bị đánh giá thấp nhưng U19 Việt Nam vẫn tạo nên kỳ tích vào tới bán kết và đoạt luôn tấm vé dự World Cup U20. Chính thành công này đã khiến các đội bóng Việt Nam thay đổi cách nhìn về cầu thủ trẻ. Chưa mùa giải nào, số lượng cầu thủ trẻ ở V-League và hạng Nhất lại đông đảo đến vậy.Về phần mình, VFF kêu gọi các đội bóng tiếp tục trẻ hóa lực lượng để hướng tới các mục tiêu lâu dài. Sâu xa hơn, công tác đào tạo trẻ, khâu trọng yếu của một nền bóng đá cũng được quan tâm nhiều hơn.

Đặt giả thuyết, nếu U20 Việt Nam tạo ra dấu ấn ở U20 World Cup, nhiều khả năng bóng đá Việt Nam sẽ chuyển mình mạnh mẽ. HLV Hoàng Anh Tuấn từng chia sẻ rằng “mình có tiềm năng và khi được đầu tư thích đáng sẽ đem lại hiệu quả lớn”. Đương nhiên, để đầu tư không thể chỉ dựa vào ngân sách, cần có sự chung tay của cả cộng đồng, các doanh nghiệp. Muốn vậy, bóng đá Việt Nam cần chứng minh mình có tiềm năng thực sự. Sẽ chẳng dẫn chứng nào thuyết phục hơn những trận đấu hay của U20 Việt Nam tại U20 World Cup. Như vậy, sứ mệnh của ông Tuấn cùng các học trò là cực kỳ nặng nề, chứ không đơn thuần là một chuyến thi đấu được chăng hay chớ.

Xem thêm video:

Hàm Yên