U23 Việt Nam nguy cơ về nước sớm, HLV Park Hang-seo đã hết phép?

06:30, 14/01/2020

Hành trình của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á 2020 đang có nguy cơ sớm khép lại ngay từ vòng bảng.

u23 việt nam nguy cơ về nước sớm, hlv park hang-seo đã hết phép?
U23 Việt Nam chơi kém thuyết phục tại giải U23 châu Á 2020

Trận hòa 0-0 trước U23 Jordan tối 13/1 khiến cửa đi tiếp của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á 2020 trở nên hẹp hơn. Nếu muốn vào tứ kết, U23 Việt Nam cần thắng Triều Tiên từ 2 bàn trở lên và hi vọng cặp UAE - Jordan kết thúc có thắng thua hoặc hòa nhau 0-0.

Tuy nhiên, chỉ cần UAE và Jordan hòa nhau có bàn thắng, U23 Việt Nam sẽ về nước, bất chấp kết quả trận gặp Triều Tiên. Đương nhiên nếu không thắng Triều Tiên, thầy trò ông Park cũng sớm dừng bước mà không cần quan tâm trận đấu còn lại.

Những khó khăn chờ đợi U23 Việt Nam đã được dự báo trước khi giải U23 châu Á 2020 diễn ra. Tuy nhiên, không nhiều người tưởng tượng ra kịch bản tệ đến vậy dành cho đoàn quân của HLV Park Hang-seo.

Hai trận hòa liên tiếp, dưới thế trận nhạt nhòa cả công lẫn thủ, cái được duy nhất của U23 Việt Nam có lẽ là tinh thần chiến đấu. Đến lúc này, nhiều người đặt câu hỏi liệu có phải HLV Park Hang-seo đã hết phép?

Thực tế, những sự điều chỉnh tại chỗ của ông Park vẫn phát huy hiệu quả. Đơn cử như việc ông đưa Đình Trọng vào sân ngay trong hiệp 1 để gia cố hàng thủ hay đưa Đức Chinh vào thay Thanh Sơn để tăng cường khả năng tấn công. Sự xuất hiện của bộ đôi này rõ ràng giúp bộ mặt U23 Việt Nam trở nên sáng sủa hơn hẳn.

Vấn đề của U23 Việt Nam không nằm ở HLV Park Hang-seo mà nằm ở lực lượng quá non kinh nghiệm và chưa đáp ứng được chuyên môn. Trong cách chơi mà ông Park xây dựng, bộ đôi hậu vệ cánh được coi như linh hồn. Đáng tiếc, cả hai hậu vệ cánh của U23 Việt Nam đang có (Thanh Thịnh và Tấn Tài) đều non, phòng thủ nhiều sơ hở trong khi tấn công thiếu ý tưởng.

Thêm vào đó, U23 Việt Nam cũng thiếu một cầu thủ cầm chịch ở tuyến giữa, đóng vai trò kết nối giữa khu trung tuyến với hàng công, giúp chuyển trạng thái tấn công nhanh nhất có thể. Tại SEA Games 30, Hùng Dũng đóng vai trò này và khi anh không thể góp mặt, chẳng cái tên nào đủ sức thay thế.

Hàng thủ lỏng lẻo, tuyến giữa mất kiểm soát nên các tiền đạo phía trên gần như bị cô lập. Bởi vậy cũng dễ hiểu khi Đức Chinh, Tiến Linh trở nên vô hại. Số cú sút của bộ đôi này sau hai trận cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

U23 Việt Nam chỉ có 2 ngày để hiệu chỉnh cho trận gặp Triều Tiên vào tối 16/1. Với những gì đang có trong tay, quá khó để HLV Park Hang-seo tạo ra sự khởi sắc cho U23 Việt Nam. Xem ra, người hâm mộ cũng chỉ còn biết trông chờ vào vận may và phút lóe sáng của một ngôi sao bất kỳ.

Hàm Yên