U23 Việt Nam và ánh mắt người hùng

10/01/2020 10:30

U23 Việt Nam có một nhân vật dù anh cố cười, tôi vẫn thấy mắt anh có chút buồn man mác, đó là thủ thành Bùi Tiến Dũng.

Hôm nay (10/1), U23 Việt Nam sẽ bước vào hành trình tại VCK U23 châu Á 2020, giải đấu mà 2 năm trước, thày trò HLV Park Hang-seo đã tạo nên một cơn địa chấn. Những ngày qua, toàn đội tập luyện hăng say và nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt các cầu thủ. Nhưng có một nhân vật dù anh cố cười, tôi vẫn thấy mắt anh có chút buồn man mác, đó là thủ thành Bùi Tiến Dũng.

Tại VCK U23 châu Á 2018, Bùi Tiến Dũng vụt sáng với những tình huống cản phá xuất thần. Không ngoa khi nói rằng, nếu không có Dũng, U23 Việt Nam khó lòng vào tới tận trận chung kết. Những tưởng màn trình diễn ấn tượng trong màu áo đỏ sẽ giúp cầu thủ gốc Thanh Hóa bước lên một tầm cao mới trong sự nghiệp. Đáng tiếc, anh lận đận trong việc tìm chỗ đứng ở CLB Thanh Hóa, sau đó là Hà Nội. Không được ra sân thường xuyên, Dũng dần đánh mất phản xạ và cảm giác thi đấu.

Trận gặp Indonesia tại SEA Games 30 được coi như bước ngoặt của Tiến Dũng trong nỗ lực tìm lại vị thế của mình. Anh mắc một sai lầm nghiêm trọng dẫn tới đội nhà bị thủng lưới ngay đầu trận và kể từ đó, anh mất luôn vị trí chính thức vào tay thủ thành Nguyễn Văn Toản. Giới chuyên môn đều đồng thuận, Tiến Dũng khó cạnh tranh được với Văn Toản tại VCK U23 châu Á 2020. So với Dũng, Toản non kinh nghiệm hơn nhưng hơn ở độ lỳ lợm. Toản ra sân thường xuyên tại V-League còn Dũng thì không.

Hai năm, từ một người hùng, Dũng trở thành người bị nghi ngờ về năng lực chuyên môn. Vị trí thủ môn vốn đặc thù, không có chỗ cho người thứ hai. Sau chiến tích tại VCK U23 châu Á 2018, người hâm mộ chỉ nhớ tới Tiến Dũng chứ ít người nhớ hai cái tên dự bị cho anh. Dũng sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự nếu không được ra sân và Văn Toản tỏa sáng. Thế nên, Dũng buồn cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng xét cho cùng, bóng đá là vậy, bóng đá không có chỗ cho sự nghỉ ngơi hay sai lầm. Càng ở đỉnh cao bạn càng phải nỗ lực nhiều hơn. Quá quy chụp nếu khẳng định ánh hào quang đã làm Dũng thay đổi nhưng danh vọng đến một cách quá nhanh và bất ngờ chắc chắn có ảnh hưởng tới tâm lý cầu thủ Thanh Hóa. Dũng cần thêm thời gian, cần thêm cơ hội để lấy lại những gì thuộc về mình nhưng không phải ở VCK U23 châu Á 2020, nơi thày trò ông Park đặt tham vọng rất lớn. Dẫu sao, Dũng còn trẻ, còn nhiều thời gian để đưa phần còn lại của sự nghiệp trở về đúng quỹ đạo.

Phong Hoàng (Từ Buriram)