Uẩn khúc TNGT ở Tuyên Quang: Tròn 1 năm kêu cứu và chờ đợi...

04/02/2020 10:06

Đúng tròn 1 năm, người bố của nạn nhân trong vụ TNGT ở Chiêm Hóa "cõng" đơn thư gửi cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa có kết quả.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ông Bùi Khắc Cường (áo nâu) kể lại diễn biến vụ TNGT khiến con trai và người bạn tử vong oan khuất

Ngày mùng 4 Tết Canh Tý, gia đình ông Bùi Khắc Cường (thôn Quang Hải, xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) lặng lẽ làm giỗ đầu cho con trai - anh Bùi Tiến Quân (SN 1987) tử vong trong vụ TNGT cách đấy một năm với nhiều uẩn khúc.

Đứng trước di ảnh của con trai, ông Cường không giấu nổi giọt nước mắt thương xót mặc dù nỗi đau này đã theo ông suốt 1 năm qua. Đó cũng là quãng thời gian ông Cường "cõng" đơn khiếu nại, kêu cứu kết luận không khởi tố vụ án của cơ quan điều tra Công an huyện Chiêm Hóa và Viện kiểm sát nhân dân huyện Chiêm Hóa về vụ TNGT của con trai ông.

Thậm chí, ông Cường còn có đơn tố cáo sự bao che, bỏ lọt tội phạm của Công an huyện Chiêm Hóa khi vẫn để người điều khiển chiếc xe ô tô trong vụ tai nạn là Mã Thành Luân (SN 1985, trú tại tổ 28, phường Phan Thiết, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) ngoài vòng pháp luật và đang hành nghề y tại Bệnh viện ĐK tỉnh Tuyên Quang.

Trải qua 1 năm tròn, hơn 50 lá đơn đã được ông Cường liên tục được gửi đến các cơ quan pháp luật cấp Trung ương và địa phương nhưng đến nay đều chưa có kết quả thỏa đáng.

"Con trai tôi và bạn của nó ra đi không thanh thản khi vụ án TNGT gây ra cái chết của 2 đứa không được khởi tố, đưa ra ánh sáng. Mã Thành Luân - người điều khiển xe ô tô quay đầu trên đường không bị khởi tố là điều uẩn khuất, không công bằng. Tôi vẫn sẽ kêu cứu để các cơ quan chức năng vào cuộc dù biết tuổi già đã rất mệt mỏi", ông Cường nói nghẹn.

Sáng 4/2, trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Ma Thị Thúy, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch và triển khai giám sát quá trình và kết quả điều tra của vụ việc".

Còn Đại tá Phạm Kim Đĩnh, tân Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang cũng cho biết ngắn gọn: "Anh em đang làm".

Như Báo Giao thông phản ánh, trong các thông báo kết luận của Công an huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) và VKSND huyện Chiêm Hóa, khoảng 20h50’ 8/2/2019, trên Quốc lộ 3B tại đoạn Km 248+600 thuộc thôn Tân Hòa, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa xảy ra vụ TNGT giữa chiếc xe máy BKS 22B1 - 838.88 do anh Bùi Tiến Quân (SN 1987) điều khiển, chở theo chị Huỳnh Thị Bích Vy (SN 1983, trú tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) với xe ô tô BKS 22A - 072.10 do anh Mã Thành Luân (SN 1985, trú tại tổ 28, phường Phan Thiết, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) điều khiển. Hậu quả, anh Quân và chị Vy tử vong. Nguyên nhân được xác định do anh Quân điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường quy định.

Trong khi, cơ quan điều tra cũng xác định, Mã Thành Luân khi quay đầu xe, lùi xe ra đường không có tín hiệu báo trước. Luân điều khiển ô tô liên quan trực tiếp đến vụ TNGT mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn nên bị xử phạt hành chính.

Hữu Tuấn