Uber tham vọng chinh phục bầu trời với sản phẩm taxi bay

09/05/2018 19:25

Uber đã giới thiệu mẫu taxi bay tại hội nghị Uber Elevate Summit thường niên diễn ra tại thành phố Los Angeles, Mỹ.

uber tham vọng chinh phục bầu trời với sản phẩm taxi bay

Mẫu taxi bay của Uber.

Ngày 8/5, Uber đã giới thiệu mẫu taxi bay tại hội nghị Uber Elevate Summit thường niên diễn ra tại thành phố Los Angeles, Mỹ, một bước tiến gần hơn tới tham vọng chinh phục bầu trời của dịch vụ đi chung xe này.

Các mẫu xe bay của Uber giống máy bay không người lái hơn trực thăng, bay ở độ cao từ 300-610 m so với mặt đất và tạo ra ít tiếng ồn hơn so với trực thăng.

Những chiếc xe bay sẽ cất cánh và hạ cánh trên skyport - các trạm xe đặt trên nóc nhà hoặc dưới mặt đất. Các skyport có thể tiếp nhận 200 lượt cất cánh và hạ cánh mỗi giờ.

Người phụ trách các sản phẩm hàng không của Uber, ông Nikhil Goel, cho biết mục tiêu của hãng là tăng tính cơ động trong ngành vận tải đô thị. Những chiếc taxi bay của Uber sẽ có khả năng đạt tốc độ tối đa trên 300km/h và bay được khoảng 100km sau mỗi lần sạc pin.

Uber cho biết dịch vụ taxi bay sẽ có mức giá giống như Uber Black trong cùng một khoảng cách, nhưng một khi dịch vụ có đủ lượng hành khách chi phí sẽ giảm xuống mức Uber X cho cùng một chuyến đi.

Công ty có kế hoạch triển khai UberAIR tại Dallas-Fort Worth và Los Angeles vào năm 2023, và bắt đầu quá trình thử nghiệm ở những thành phố này vào năm 2020.

Uber hiện hợp tác với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) để phát triển dịch vụ UberAIR mới và hiện đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt.

uber tham vọng chinh phục bầu trời với sản phẩm taxi bay

Taxi bay Cora.

Kitty Hawk, một công ty taxi bay được Larry Page của Alphabet hậu thuẫn đã giới thiệu chiếc máy bay thương mại mới nhất của hãng có tên là Cora vào tháng 3/2018. Công ty này đang hợp tác với chính phủ New Zealand để thương mại hóa Cora.

Một đối thủ cạnh tranh khác là Airbus đã thực hiện chuyến bay thành công đầu tiên chiếc xe bay tự lái vào tháng 2 vừa qua.

Huyền Trang (TH)