UBND TP.HCM kết luận gì về việc tố cáo ông Lê Minh Tấn?

Quang Phương
Quang Phương
26/05/2022 17:34

UBND TP.HCM đã ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Minh Tấn, nguyên Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM.

Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 26/5 tại Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) TP.HCM đã tổ chức buổi công bố kết luận nội dung tố cáo nguyên Giám đốc Sở Lê Minh Tấn.

Theo đó, Phó Giám đốc LĐTB&XH TP.HCM Huỳnh Thanh Khiết đã công bố quyết định số 1301 của UBND TP.HCM kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Minh Tấn. Kết luận này do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký ngày 28/4.

UBND TP.HCM kết luận gì về việc tố cáo ông Lê Minh Tấn? 1

Ông Lê Minh Tấn (trái) nguyên Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM.

Trong kết luận, UBND TP.HCM phê bình nghiêm khắc đối với ông Lê Minh Tấn, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH về những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Kết luận của UBND TP.HCM có 3 điểm: Đối với nội dung tố cáo ông Lê Minh Tấn tự ký Quyết định công nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" cho bản thân nhiều năm liền từ 2017 đến nay dù bị UBND TP.HCM xử lý kỷ luật năm 2016, phê bình liên tục từ năm 2017 và bị UBND TP.HCM xem xét trách nhiệm trong việc bổ nhiệm cán bộ, viên chức sai quy định theo đơn tố cáo, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu theo kết luận của Thanh tra TP.HCM năm 2020.

Việc Sở LĐTB&XH TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM tặng Bằng khen của UBND TP.HCM cho ông Lê Minh Tấn vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục (2019 - 2020) là chưa phù hợp quy định.

Thứ hai, đối với nội dung tố cáo ông Lê Minh Tấn có biểu hiện khai khống, khai gian để được cử đi học và được quy hoạch, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo trong hệ thống Đảng, Nhà nước là không có cơ sở.

Tuy nhiên, khi chưa có bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc, bằng tốt nghiệp đại học, chưa được bổ nhiệm ngạch công chức theo quy định mà ông Lê Minh Tấn được cử đi học các lớp đào tạo, bồi dưỡng, hưởng lương chuyên viên, chuyên viên chính, bổ nhiệm giữ chức vụ, lãnh đạo, quản lý là chưa đúng quy định.

Thứ ba, đối với nội dung tố cáo ông Lê Minh Tấn sử dụng xe công và tài xế của Sở LĐTB&XH TP.HCM phục vụ mục đích cá nhân từ năm 2016 đến nay là không có cơ sở.

Việc tập thể Thường trực Đảng ủy và tập thể Ban Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM chấp thuận tạo điều kiện cho ông Lê Minh Tấn sử dụng xe cơ quan đi công tác tại các tỉnh, kết hợp về H.Củ Chi và xe cơ quan gửi ở văn phòng huyện ủy huyện Củ Chi là chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm, bức xúc trong dư luận.

Từ những kết luận nêu trên, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo, giao lãnh đạo Sở LĐTB&XH TP.HCM rà soát về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục tuyển dụng đối với công chức, viên chức thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý; bảo đảm theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kịp thời xử lý hoặc báo cáo UBND TP.HCM xử lý các trường hợp có sai phạm.

Đồng thời, UBND TP.HCM yêu cầu lãnh đạo Sở LĐTB&XH TP.HCM nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các mặt tồn tại, hạn chế nêu trên; rà soát, chấn chỉnh công tác lưu trữ hồ sơ của công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị và việc sử dụng xe công tại đơn vị để tránh những sai sót dẫn đến bức xúc trong dư luận.

Riêng đối với ông Lê Minh Tấn, nguyên Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM cùng chịu trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế đã nêu.

Xét thấy ông Lê Minh Tấn tham gia cách mạng từ năm 1972 (năm ông Tấn 9 tuổi) và là con của liệt sĩ, cán bộ tiền khởi nghĩa. Do vậy, UBND TP.HCM phê bình nghiêm khắc đối với ông Lê Minh Tấn về những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

UBND TP.HCM cũng giao UBND huyện Củ Chi rà soát về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục tuyển dụng đối với công chức, viên chức thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý bảo đảm theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kịp thời xử lý hoặc báo cáo UBND TP.HCM xử lý.

Đáng chú ý là trong kết luận này không đề cập đến các vấn đề liên quan đến việc vận động, chi tiền từ quỹ Covid-19 của Sở gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Ông Lê Minh Tấn, sinh ngày 15/3/1963 tại TP.HCM, giữ chức vụ Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM từ tháng 3/2016. Ông Tấn được Chủ tịch UBND TP.HCM đồng ý cho nghỉ hưu trước tuổi để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội kể từ ngày 1/5/2022 theo nguyện vọng cá nhân.

Quang Phương