Ukraine bầu cử Tổng thống trong mối lo bạo lực

25/05/2014 11:16

Ngày 25/5, người dân khắp đất nước Ukraine bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống mới sau nhiều tháng bất ổn ròng rã kể từ khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ.

Ngày 25/5, người dân khắp đất nước Ukraine bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống mới sau nhiều tháng bất ổn ròng rã kể từ khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ.

ukraine bầu cử tổng thống trong mối lo bạo lực
Công tác chuẩn bị bầu cử từng bị gián đoạn vì một số người biểu tình phản đối chính phủ Ukraine

Cuộc bầu cử mang tính quyết định này có 18 ứng cử viên cạnh tranh. Trong số các ứng cử viên hiện nay, tỷ phú ngành bánh kẹo Petro Poroshenko hay còn gọi là “vua socola” được dự đoán khả năng dành chiến thắng cao nhất. Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko - một trong những ứng cử viên Tổng thống - hiện đang tụt lại sau ông Poroshenko theo số liệu ước tính từ một số cuộc khảo sát.

Để giành được chiến thắng, ứng cử viên Tổng thống phải giành được trên 50% trên tổng số phiếu bầu, nếu không, ủy ban bầu cử buộc phải tổ chức vòng bầu cử thứ hai vào ngày 15/6 tới.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 24/5, Thủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk kêu gọi người dân đi bầu cử và “bảo vệ Ukraine”. “ Đây chính là lúc để người dân Ukraine từ phía Đông, Tây, Bắc, Nam của đất nước thể hiện sự sẵn sàng”. Trước đó, ngày 23/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ cam kết nước Nga sẽ tôn trọng kết quả bầu cử và sẵn sàng làm việc với bất cứ ai được người dân Ukraine bầu lên làm Tổng thống.

Mặc dù vậy, những người biểu tình tại đông Ukraine kiên quyết phản đối, cảnh báo sẽ làm gián đoạn quá trình bầu cử. Ông Denis Pushilin – người đứng đầu Cộng hòa tự trị Donetsk tuyên bố, “nếu cần thiết, chúng tôi sẽ phải sử dụng tới vũ lực”.

Để đảm bảo quá trình bầu cử diễn ra suôn sẻ minh bạch, hơn 1.000 nhà quan sát từ Tổ chức An ninh và Hợp tác tại Châu Âu (OSCE) được phân chia tới từng khu vực bỏ phiếu. Hơn 75.000 cảnh sát và tình nguyện viên được huy động để đảm bảo an ninh tại các điểm bỏ phiếu. Tuy nhiên, OSCE phải rút hầu hết các quan sát viên tại các điểm bỏ phiếu ở khu vực Donetsk vì lo ngại an ninh.

Các điểm bỏ phiếu trên toàn Ukraine sẽ được mở cửa đến 20:00 ngày 25/5. Kết quả kiểm phiếu dự kiến sẽ có vào ngày 26/5.

Trang Trần (Theo BBC)