Ukraine cáo buộc Nga phong tỏa kinh tế trên Biển Đen

12/05/2019 14:37

Nga đặc biệt tích cực hoạt động ở phía tây biển Đen, cụ thể là xung quanh các mỏ dầu khí - quan chức Ukraine cáo buộc.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Khu vực Biển Đen - ảnh minh họa.

Báo chí Nga dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine về vấn đề hội nhập châu Âu, ông Anatoly Petrenko, tuyên bố rằng các tàu Nga dưới vỏ bọc tập trận thường xuyên phong tỏa,các khu vực rộng lớn trên biển Đen và biển Azov.

"Nga đặc biệt tích cực hoạt động ở phía tây biển Đen, cụ thể là xung quanh các mỏ dầu khí bị tịch thu bất hợp pháp ở vùng thềm lục địa". - ông Anatoly Petrenko cáo buộc.

Và những gì liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi cũng liên tục nằm dưới sự kiểm soát của tàu chiến Liên bang Nga, ông Anatoly Petrenko nói thêm.

Ông Anatoly Petrenko nhấn mạnh việc kiểm soát lối đi qua eo biển Kerch "vẫn là đặc quyền của Nga do đó vi phạm luật pháp quốc tế về tự do di chuyển của các tàu thuyền dân sự".

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần tuyên bố các yêu sách của Ukraine đối với eo biển Kerch, bao gồm cả những yêu cầu lên Tòa án quốc tế về Luật biển là không phù hợp.

Các vấn đề về chủ quyền Crimea, như một phần không thể tách rời của Nga và vùng biển liền kề, về nguyên tắc, không thể là chủ đề của bất kỳ thủ tục tố tụng nào, theo lưu ý của chính quyền khu vực này.

Hòa Bình