Ukraine “câu giờ”, Nga dọa tấn công hạt nhân

22/03/2015 13:20

Chính phủ Ukraine bị tố dồn quân về miền Đông Ukraine phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn, Nga tuyên bố tấn công hạt nhân.

ukraine “câu giờ”, nga dọa tấn công hạt nhân
Sau khi Ukraine nhận đủ xe tăng và vũ khí mới sẽ lại tấn công miền Đông?

Chính phủ Ukraine “câu giờ” để chuẩn bị chiến tranh với miền Đông?

Chính phủ Ukraine sẽ hủy bỏ thỏa thuận hòa bình tại Minsk vào thời điểm mà họ sẵn sàng lực lượng để tiến hành chiến tranh với miền Đông Ukraine, lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng ông Igor Plotnitsky cho biết ngày 21/3.

"Bây giờ họ (Chính phủ Ukraine) cố tình "câu giờ" bằng tất cả các thủ đoạn chính trị có thể, như việc phê duyệt dự luật về quy chế đặc biệt của miền Đông mà đảm bảo rằng không ai có thể hoàn thành được đạo luật đó và tuyên truyền rằng lãnh thổ của chúng tôi là lãnh thổ đang bị chiếm đóng", Trung tâm tin tức Luhansk trích dẫn lời ông Plotnitsky nói.

Ông Plotnitsky chắc chắn rằng phía chính phủ Ukraine làm như vậy "không chỉ để phá vỡ thỏa thuận Minsk vì họ sẽ phá vỡ thỏa thuận đúng thời điểm mà chính phủ Ukraine đã chuẩn bị đủ tiềm lực cho một cuộc chiến mới".

"Họ sẽ tuyên bố thỏa thuận Minsk bị xé bỏ chỉ khi máu đã bắt đầu đổ một lần nữa", ông Plotniksky nói. "Sau đó, chúng ta cũng sẽ tuyên chiến với họ. Nhưng vẫn còn một khả năng mong manh để giải quyết xung đột trong hòa bình và chúng ta đã lặp đi lặp lại rằng chúng tôi muốn hòa bình", lãnh đạo LPR tuyên bố sẽ sẵn sàng chiến đấu với chính phủ Ukraine nếu thỏa thuận Minsk bị hủy nhưng sẽ không tuyên chiến trước vì mong đợi một khả năng hòa bình được thiết lập.

IS công bố danh tính và đòi giết hại 100 quân nhân Mỹ

Mới đây, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã cho đăng tải trên mạng những thông tin danh tính, địa chỉ và hình ảnh của 100 quân nhân Mỹ đồng thời kêu gọi những “người anh em hiện đang sinh sống ở Mỹ” nhanh chóng tiêu diệt 100 người này.

Thông tin trên do một nhóm những kẻ tự xưng là “bộ phận tấn công mạng của Nhà nước Hồi giáo” đăng tải.

Nhóm này viết bằng tiếng Anh cho biết, nhóm đã tấn công vào một số máy chủ của quân đội Mỹ, đánh cắp cơ sở dữ liệu và thư điện tử, rồi sau đó công bố công khai thông tin của 100 quân nhân Mỹ để những “con sói đơn độc” (tức những kẻ ủng hộ IS ở Mỹ) có thể sát hại họ.

Lầu Năm Góc cho biết họ đang điều tra về việc này. Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 21/3 cho biết: “Tôi chưa thể xác nhận được thông tin này, chúng tôi đang xem xét thêm”.

“Chúng tôi vẫn luôn yêu cầu quân nhân phải tuân thủ đúng các thủ tục hoạt động an ninh và bảo vệ lực lượng”, vị quan chức này nói.

Nga dọa tấn công hạt nhân Đan Mạch

Đại sứ Nga tại Đan Mạch ngày 21/3 tuyên bố hải quân Đan Mạch có thể bị tấn công bằng tên lửa hạt nhân nếu nước này tham gia lá chắn tên lửa của NATO. Đan Mạch đã phản ứng giận dữ trước bình luận này.

ukraine “câu giờ”, nga dọa tấn công hạt nhân
Đại sứ Nga tại Đan Mạch Mikhail Vanin. (Nguồn: telegraph.co.uk

Ông Mikhail Vanin đưa ra bình luận trên trong một bài viết trên nhật báo Đan Mạch Jyllands-Poste, gây ra phản ứng giận dữ trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây ngày càng leo thang.

"Tôi không nghĩ rằng người Đan Mạch hiểu rõ các hậu quả của những gì xảy ra nếu Đan Mạch tham gia lá chắn tên lửa do Mỹ đứng đầu". "Nếu điều đó xảy ra, các tàu chiến của Đan Mạch sẽ trở thành mục tiêu của các tên lửa hạt nhân Nga", ông Vanin viết.

Nga từ lâu đã phản đối lá chắn tên lửa của NATO, trong đó các quốc gia thành viên đóng góp radar và vũ khí để bảo vệ châu Âu khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa. Dự án khởi động vào năm 2010 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động đầy đủ năm 2025.

Đan Mạch đã cam kết cung cấp 1 hoặc nhiều hơn các tàu khu trục được trang bị radar tiên tiến để theo dõi các tên lửa đang tiến lại gần.

Phản ứng trước bình luận của Đại sứ Nga, Chủ tịch phụ trách các vấn đề đối ngoại của quốc hội Đan Mạch, bà Mette Gjerskov, cho hay tuyên bố của ông Vanin "mang tính đe dọa và không cần thiết" vì lá chắn tên lửa chỉ đơn giản là một "cảnh báo xâm nhập" và không gây nguy hiểm đối với Nga.

Tiết lộ chấn động về vụ thảm sát Charlie Hebdo

Tờ báo Le Monde của Pháp vừa tiết lộ những chi tiết mới liên quan tới vụ thảm sát Charlie Hebdo từng gây chấn động thế giới. Theo đó, một trong hai anh em khủng bố tham gia vụ tấn công đã nhắn tin cho “đồng đội” là kẻ giết chết các con tin tại một siêu thị ở Pháp chỉ hơn một tiếng trước vụ sát hại đầu tiên.

ukraine “câu giờ”, nga dọa tấn công hạt nhân
Hình ảnh kẻ khủng bố trước khi thực hiện vụ thảm sát Charlie Hebdo

Bên cạnh đó, Le Monde còn tiết lộ một chi tiết rất đáng chú ý là vụ thảm sát Charlie Hebdo vào ngày 7/1 đã gần như bị hoãn lại vì một trong những kẻ tấn công – tên Said Kouachi - bị ốm.

Được biết, thông tin của Le Monde được khai thác từ các nguồn điều tra giấu tên từ Pháp.

Le Monde nói rằng họ không biết rõ nội dung tin nhắn mà tên Cherif Kouachi đã gửi cho “đồng đội” Coulibaly, nhưng chi tiết này giúp khẳng định một điều quan trọng rằng vụ thảm sát Charlie Hebdo (do Cherif và Said Kouachi gây ra) và vụ tấn công siêu thị (do Amedy Coulibaly thực hiện) nằm trong kế hoạch phối hợp của những kẻ khủng bố.

D. Việt (tổng hợp)