Ukraine chi 3 tỉ USD tái vũ trang quân đội

24/08/2014 20:12

Ukraine sẽ chi khoảng 3 tỉ USD vào tái vũ trang quân đội nhằm chống lại 'những mối đe dọa đối với Ukraine" trong tương lai gần.

Hôm nay (24/8), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo trên truyền hình cho biết, chính phủ nước này sẽ chi khoảng 3 tỉ USD vào tái vũ trang quân đội nhằm chống lại "những mối đe dọa đối với Ukraine” trong tương lai gần.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Cuộc diễu hành được cho là phô trương không hợp thời nhằm mừng ngày kỷ niệm 23 năm độc lập của Ukraine

Phát biểu trước cuộc diễu hành quân sự lớn được tổ chức tại thủ đô Kiev, ông Petro nói, “đối với chúng ta, những sự việc tiếp diễn trong những tháng vừa qua đã biến thành cuộc chiến tranh thực sự chỉ có điều nó không chính thức được công bố”. “Sáu tháng qua, một quân đội mới của Ukraine đã được khai sinh trong bối cảnh xảy ra giao tranh nặng nề và kiệt sức”. Theo ông Poroshenko, khoản đầu tư này 3 tỉ USD này sẽ được giải ngân trong vòng 2 năm từ 2015-2017.

Trong cùng diễn biến, cuộc diễu hành quân sự tại Ukraine có sự tham gia của hàng trăm binh lính và thiết bị quân sự. Nhiều nhà phê bình cho rằng, hoạt động được tổ chức hoành tráng như thế này hoàn toàn không phù hợp trong bối cảnh Ukraine đang chiến tranh. Hơn 330.000 người dân đã phải bỏ nhà cửa vì giao tranh giữa quân đội chính phủ và phe ly khai tại khu vực Đông Ukraine.

Trang Trần (Theo BBC)