Ukraine chủ động thảo luận với Mỹ về sự cố tại eo biển Kerch

15/12/2018 08:24

Hải quân Ukraine đã chủ động thảo luận với Hải quân Mỹ liên quan đến cuộc xung đột với Moscow tại eo biển Kerch.

Ukraine chủ động thảo luận với Mỹ về sự cố tại eo biển Kerch 1

 Phó Đô đốc Ihor Voronchenko, Tư lệnh hải quân Ukraine

Động thái này được cho là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của đồng minh Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine- Nga.

Trong 2 ngày 13 và 14/12, Tư lệnh hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Ihor Voronchenko đã có cuộc gặp với Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Nicholson để thảo luận các giải pháp cho sự cố xung đột tại eo biển Kerch vừa qua khiến Moscow bắt giữ 3 tàu cùng thủy thủ của Kiev.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon, trong cuộc thảo luận với phía Ukraine, Đô đốc Nicholson và các quan chức Lầu Năm Góc khác đã nhắc lại sự ủng hộ của Washington đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine trong đường biên giới được quốc tế công nhận, cũng như lãnh hải của nước này và quyền của các tàu thuyền Ukraine qua lại vùng biển quốc tế.

Ngoài ra, ông Eric Pahon khẳng định chính quyền Mỹ ủng hộ Ukraine trong việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao và hòa bình với cái mà ông này gọi là "sự xâm lược đang diễn ra của Nga", trong đó có vụ đựng độ gần đây giữa hai nước tại vùng biển gần eo biển Kerch- nối liền Biển Đen và Biển Azov.

Giới phân tích cho rằng, thông qua cuộc gặp này, chính quyền Ukraine muốn có được sự ủng hộ mãnh mẽ hơn từ Washington để giải quyết cuộc khủng hoảng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trước đó, ngày 13/12, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định sẽ không có cuộc gặp nào giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin nếu Nga không thả tàu và các thủy thủ Ukraine.

Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine ở eo biển Kerch ngày 25/11 với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh hải của Nga.

Ukraine bác bỏ cáo buộc từ phía Nga và cho rằng hành động của Moscow là hành vi gây hấn và chiến tranh.

Thùy Dương (Theo Unian)