Ukraine chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến trên biển Azov?

29/11/2018 06:40

Các chuyên gia Mỹ vừa đưa ra bình luận về tương quan lực lượng trong cuộc chiến tiềm năng giữa Nga và Ukraine.

Ukraine chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến trên biển Azov? 1

Binh sĩ Ukraine huấn luyện để đối phó với cuộc đổ bộ của Nga ở vùng duyên hải biển Azov

CNN dẫn lời của ông Stephan Blank, một chuyên gia thuộc Hội đồng Chính sách đối ngoại Mỹ cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã rất biết cách chọn thời điểm cho cuộc chiến mới với Ukraine trên một mặt trận mới - biển Azov.

Theo ông Blank, vào thời điểm các lực lượng tuần tra biên giới Liên bang Nga đang đụng độ với tàu hải quân Ukraine ngoài khơi bờ biển Crimea ngày 25/11 thì trên khắp đất nước Ukraine đang bận rộn kỷ niệm 85 năm ngày kết thúc nạn đói 1932-1933, khiến hàng triệu người thiệt mạng.

Cũng thời điểm này, Tổng thống Trump đang ở Florida chơi golf và nghiền ngẫm về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Thủ tướng Anh Theresa May đang ở Brussels đấu tranh cho sự sống còn chính trị của bà, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đối phó với các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố toàn quốc.

Chuyên gia chính sách Blank cho rằng, những căng thẳng trên biển Azov đã xảy ra trong nhiều tháng, chủ yếu bằng việc các lực lượng tuần tra biên giới Nga tăng cường sự hiện diện ở vùng biển chung, ngăn chặn hoặc làm trì hoãn hành trình của các tàu thương mại vào hoặc rời cảng của Ukraine.

Đặc biệt, ít ai lường trước được việc Moscow sẽ mở một mặt trận mới trong cuộc xung đột ở Ukraine bằng việc nổ súng và bắt giữ các tàu hải quân Ukraine cùng 23 quân nhân, thủy thủ trên tàu.

Còn theo Nghị sĩ Viktor Romaniuk, sự đụng độ giữa Nga và Ukraine tại Biển Đen đã chứng minh rằng Kiev không được chuẩn bị sẵn sàng để đối phó một cuộc chiến với Nga trên biển.

Ông Romaniuk mô tả sự “nghèo nàn và lạc hậu” của hải quân của Ukraine khi nhắc lại vụ việc Nga sát nhập Bán đảo Crimea năm 2014.

Đáng chú ý, vào thời điểm đó, một trong những tàu tiên phong của Ukraine trên biển Azov rộng lớn lại là một chiếc thuyền đánh cá đã được cải tiến với một khẩu súng máy duy nhất ở phía sau.

Trong vài tháng qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước này trên biển, trong đó có cả việc nhận hai tàu cảnh sát biển cũ từ Hoa Kỳ.

Thùy Dương (Theo CNN)