Ukraine: Hai bên có thể nổ súng nếu lệnh ngừng bắn bị vi phạm

07/12/2014 12:44

Theo thỏa thuận ngừng bắn được ký giữa phe chính phù và ly khai, lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 9/12 tại Lugansk.

Ukraine: Hai bên có thể nổ súng nếu lệnh ngừng bắn bị vi phạm 1
Ảnh: Tass

Thông tin trên được ông Igor Plotnitsky - người đứng đầu nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) thông báo hôm qua (6/12). Ông Igor Plotnitsky cũng cho biết, thỏa thuận này là nhằm ổn định tình hình tại Donabass.

"Khi có đại diện của Ukraine ở đây ngày hôm qua (tức 5/12), chúng tôi đã đạt được thỏa thuận sơ bộ", ông này nói.

"Thỏa thuận này sẽ bao gồm việc ngừng bắn tại một số vùng, từng bước rút các vũ khí hạng nặng. Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng  bổ sung các điều kiện, theo đó, hai bên có thể nổ súng nếu “chế độ im lặng” bị vi phạm", ông Plotnitsky nói.

Trước đó, chính quyền Ukraine và đại diện nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 5/12 và từ ngày 6/12, các bên sẽ đưa thiết bị quân sự hạng nặng ra khỏi đường giáp biên. Ngày 9/12 sẽ được coi là “Ngày yên lặng” (Day of Silence) nhằm nỗ lực tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Trong một diễn biến khác, hôm qua (6/12), người phát ngôn Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andrei Lysenko cho biết, hiện giao tranh giữa quân chính phủ và phe ly khai quanh sân bay vẫn tiếp diễn. Ít nhất 10 người thiệt mạng, gần 20 người bị thương trong các vụ giao tranh ngày 5/12. Kiev cáo buộc phe ly khai đã pháo kích và bắn rocket vào các khu dân cư làm ít nhất 6 thường dân thương vong.

Tính đến nay, xung đột ở miền Đông đã khiến gần 4.500 người thiệt mạng.

C.S (Theo Itar-tass)