Ukraine hồi sinh "lão tướng" từ thời Liên Xô để chiến đấu ở Donbass

09/04/2021 13:42

Do tình trạng thiếu vũ khí phòng không hiện đại, quân đội Ukraine đã phải tái trang bị vũ khí từ thời Liên Xô.

Ukraine hồi sinh

Pháo tự hành phòng không ZSU-23-4 "Shilka" Ukraine

Do tình trạng thiếu vũ khí phòng không hiện đại, quân đội Ukraine đã phải tái trang bị vũ khí từ thời Liên Xô.

Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 "Shilka" của Ukraine sau một thời gian dài sử dụng đã bị đánh giá là lỗi thời và bị loại khỏi biên chế.

Sau đó quân đội Ukraine đã sử dụng pháo phòng không tự hành 2S6 "Tunguska" để thay thế, 2S6 được thiết kế để yểm trợ, bảo vệ cho các lữ đoàn xe tăng và vũ khí hỗn hợp khỏi hỏa lực từ không quân đối phương.

Tuy nhiên sau mùa hè năm 2014, không chấp nhận sự tồn tại của các nước cộng hòa nhân dân tự xưng ở Donbass, chính quyền Ukraine đã tiến hành các hành động quân sự để chống lại khu vực này.

Ukraine hồi sinh

Pháo tự hành phòng không ZSU-23-4

Đối với quân đội Ukraine, số lượng pháo tự hành phòng không Tungusok không còn đủ để hỗ trợ các đơn vị, nên họ đã tái trang bị các loại pháo tự hành phòng không cũ từ thời Liên Xô để tăng cường cho quân đội.

Các nguồn tin Ukraine vào thời điểm đó cũng cho rằng, việc tái trang bị để sử dụng pháo tự hành ZSU-23-4 hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị là khả quan, chúng có khả năng tác chiến hiệu quả chống lại các mục tiêu mặt đất. Nhược điểm là giáp yếu, nhưng chúng có khả năng cơ động hơn 2S6.

Ukraine hồi sinh

Pháo tự hành phòng không ZSU-23-4 Ukraine trên chiến trường

ZSU-23-4 "Shilka" là loại pháo phòng không tự hành bọc thép hạng nhẹ có trang bị radar do Liên Xô chế tạo. ZSU-23-4 được xem là mối đe dọa với NATO trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Và được sử dụng bởi hầu hết các nước trong khối Hiệp ước Warsaw. Khoảng 6.500 khẩu ZSU-23-4 đã được sản xuất và được xuất khẩu đến 23 quốc gia.

ZSU-23-4 đã tham gia nhiều cuộc chiến tranh như Yom Kippur (1973), các cuộc xung đột giữa các nước Ả Rập và Israel, cuộc Chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988) và Chiến tranh vùng Vịnh I (1990).

ZSU-23-4 được đánh giá là vũ khí phòng không hiệu quả, có hiệu suất chiến đấu cao và có khả năng hỗ trợ hỏa lực rất tốt cho bộ binh khi cần.

Vân Sơn