Ukraine huấn luyện quân dự bị chuẩn bị cho chiến tranh

04/12/2018 08:18

Các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn đang được diễn ra tại Ukraine nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh.

Ukraine huấn luyện quân dự bị chuẩn bị cho chiến tranh 1

Tổng thống Poroshenko trò chuyện với binh sĩ trong cuộc tập trận tại gần thành phố Chernihiv, miền Bắc Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 3/12, nước này đã khởi động các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn với sự tham gia của lực lượng dự bị động viên và dự bị nghĩa vụ quân sự.

Đây là một trong các động thái thực hiện chỉ lệnh thiết quân luật tại một số vùng của Ukraine và chuyển sang “trạng thái sẵn sàng cho chiến tranh” của Tổng thống Petro Poroshenko.

Các đơn vị quân đội sẽ tiến hành tập trung đồng loạt lực lượng dự bị động viên và nghĩa vụ quân sự, những người có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ tổ quốc.

Trong vòng 10 ngày của đợt tập trung này, các đơn vị nêu trên sẽ tiến hành các hoạt động huấn luyện, thục luyện các kỹ năng chiến đấu cho lực lượng dự bị động viên, chuẩn bị bảo vệ các khu vực địa phương.

Đồng thời, các cuộc diễn tập quân sự cũng được diễn ra tại các trung tâm đào tạo, huấn luyện. Dự kiến, các hoạt động này sẽ hoàn thành trước kỳ nghỉ năm mới.

Theo Bộ quốc phòng Ukraine, tuyên bố thiết quân luật một số vùng của nước này và chuyển sang chế độ “trạng thái sẵn sàng cho chiến tranh” liên quan đến việc làm rõ vai trò, nhiệm vụ của lực lượng vũ trang và lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine.

Trong đó, lực lượng vũ trang Ukraine cần chuẩn bị lực lượng dự bị động viên để có thể huy động lực lượng bất cứ lúc nào, nhằm sẵn sàng đáp trả một cuộc xâm lược vũ trang.

Theo giới phân tích, không có một cuộc xâm lược nào có khả năng xảy ra trên biên giới Nga – Ukraine. Việc chuyển sang trạng thái chiến tranh trên nhiều khu vực chỉ có 2 ý nghĩa duy nhất: Một là đảm bảo cho Tổng thống Ukraine Poroshenko một vị thế vững chắc, không trải qua một cuộc bầu cử đầy rủi ro, hai là chuẩn bị gia tăng lực lượng quân sự cho cuộc tấn công Donbass tiềm năng vào đầu năm 2019.

Trước tình huống ngày càng trở nên căng thẳng, Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) tuyên bố: Cuộc tấn công phá hủy hiệp định Minsk II có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Chính quyền Kiev không bao giờ từ bỏ dã tâm giải quyết cuộc xung đột ở Donbass bằng vũ lực. Một trong những hành động đó là tuyên bố tình trạng chiến tranh ở Ukraine.

Ngọc Linh