Ukraine lo lắng khi phát hiện Nga đưa Pantsir-S1 và S-400 đến biên giới

08/04/2021 15:45

Máy bay và UAV Ukraine sẽ không thể tự do "tung hoành" khi các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại của Nga đã xuất hiện tại biên giới.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tổ hợp tên lửa S-400.

Là một phần trong kế hoạch di chuyển các thiết bị quân sự đến các khu vực phía nam của đất nước, để bảo vệ các khu vực dọc biên giới Nga-Ukraine và Bán đảo Crimea, Moscow đã và đang điều các hệ thống tên lửa phòng không tốt nhất của Liên bang Nga gồm Pantsir-S1 và S-400 tới biên giới với Ukraine.

Người đứng đầu Cơ quan báo chí Quân khu Nam của Nga - ông Vadim Astafiev cho hay, việc di dời các thiết bị quân sự đến Bán đảo Crimea trước đây đã được đưa vào chương trình đào tạo của Quân khu Nam.

Các sự kiện tương tự cũng diễn ra tại 30 khu huấn luyện vũ khí tổng hợp ngoài Crimea, bao gồm các khu vực Rostov và Volgograd.

Trước đó, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Ruslan Khomchak đã cáo buộc Moscow bố trí quân đội gần biên giới Ukraine.

Theo New York Times, Điện Kremlin cũng đã điều khoảng 4.000 quân tới các tuyến biên giới của hai khu vực giáp biên giới với Ukraine.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Tên lửa Pantsir-S1.

Việc các phương tiện phòng không hiện đại bậc nhất của Nga xuất hiện tại khu vực này khiến Ukraine hết sức lo ngại.

Pantsir-s1 và S-400 là hai tổ hợp phòng không tiên tiến của Nga có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu trên không cùng một lúc, đồng thời S-400 đủ bao trùm toàn bộ lãnh thổ Ukraine trong tầm bắn.

Tổng thống Ukraine đã lên án các hành động của Nga và cho rằng đây là mối đe dọa cho các nước trong khu vực.

Trong khi đó, Điện Kremlin lưu ý rằng việc tái triển khai các thiết bị phòng không của Nga không để đe dọa các nước láng giềng và không gây ra bất kỳ nguy hiểm hoặc mối đe dọa nào.

Vân Sơn