Ukraine lo sợ quân đội Nga tiến vào lãnh thổ Belarus

31/05/2021 15:11

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine lo sợ sự hiện diện quân sự của Nga ở Belarus sẽ là vấn đề lo ngại đối với Ukraine.

Ukraine lo sợ quân đội Nga tiến vào lãnh thổ Belarus 1

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov

Các quan chức chính quyền Ukraine tiếp tục phóng đại thông tin về sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Belarus.

Trước đó, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Ivan Bakanov, đã vẽ ra các kế hoạch và sơ đồ mà trên đó ông xác định “hướng Belarus” là 1 trong 6 hướng quân đội Nga có thể mở một cuộc tấn công để tiến vào Ukraine.

Giờ đây, ý tưởng này lại được Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine nhắc lại.

Theo Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, "Nga rất quan tâm đến những gì đang xảy ra ở Belarus hiện nay".

Ông Danilov đang đề cập đến tình huống chủ kênh Telegram "Nexta", blogger đối lập Roman Protasevich bị bắt, sau khi chuyến bay của anh ta bị chặn trong không phận Belarus bởi một máy bay chiến đấu và bị ép hạ cánh ở Minsk.

Các lệnh trừng phạt bị áp đặt bởi các nước Liên minh châu Âu và Ukraine đối với Belarus, liên quan đến vụ việc Roman Protasevich và máy bay Ryanair của hãng hàng không giá rẻ Ireland, đang gây được sự quan tâm đặc biệt của Nga.

Sau đó, theo cách suy luận thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho rằng châu Âu và Ukraine đang hành động chống lại các lợi ích của Nga.

Danilov nói rằng, ông nhận được chỉ thị từ Tổng thống Volodymyr Zelensky, theo đó ông sẽ đến thủ đô Vilnius để gặp các Thư ký của Hội đồng An ninh Litva, Ba Lan, Latvia và Estonia. Đây là nhóm họp mặt truyền thống để chống Nga, nơi Ukraine hiện đang thể hiện vai trò số một của mình.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cho rằng, sẽ là một thách thức lớn đối với Ukraine nếu quân đội Nga tiến vào lãnh thổ Belarus.

“Nếu như Belarus cho phép quân đội Nga hiện diện ở trong lãnh thổ thì 1084 km đường biên giới Ukraine-Belarus sẽ trở thành tiền tuyến mới của Ukraine để chống Nga.

Đây là một thách thức đối với chúng tôi, cũng như những gì đang xảy ra ở các vùng Donetsk, Luhansk và ở cả bán đảo Crimea” ông Danilov cho biết.

Cùng với Ba Lan và các nước Baltic, Ukraine sẽ phải thảo luận về những gì cần làm trong tình hình hiện tại, mà trên thực tế là chính Ukraine đang tự mình vào thế khó.

Và Ukraine đã quyết định cấm các hãng hàng không Belarus bay đến Ukraine. Trước hết, điều này sẽ ảnh hưởng đến những người Ukraine sống và làm việc trên lãnh thổ của Cộng hòa Belarus.

Vân Sơn