Ukraine muốn Mỹ đặt tên lửa Patriot trên lãnh thổ để chống lại Nga khi cần

13/04/2021 16:05

Trước sức mạnh vượt trội của quân đội Nga, chính quyền Kiev đã phải liên tục cầu cứu NATO, nhưng đáp lại sự mong đợi chỉ là những lời hứa hẹn.

Ukraine muốn Mỹ đặt tên lửa Patriot trên lãnh thổ để chống lại Nga khi cần 1

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ phải được triển khai ở Ukraine để bảo vệ châu Âu. Điều này đã được phát biểu bởi người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - ông Andriy Yermak.

Ukraine đã một lần nữa lên tiếng về “danh sách mong muốn”, theo yêu cầu của Kiev về các loại vũ khí, biện pháp sẽ bảo vệ họ khỏi cái gọi là "sự xâm lược của Nga".

Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine nói Kiev muốn triển khai hệ thống phòng không Patriot của Mỹ ở nước này, hệ thống này sẽ bảo vệ không chỉ Ukraine mà cả phương Tây khỏi Nga.

Ông Andriy Yermak nói: “Ukraine không chỉ muốn bảo vệ mình mà còn cả phương Tây. Nhưng Mỹ triển khai tên lửa Patriot ở đâu? Những hệ thống gần nhất là ở Ba Lan và Mỹ cũng nên triển khai cả ở đây (Ukraine)”.

Ukraine muốn Mỹ đặt tên lửa Patriot trên lãnh thổ để chống lại Nga khi cần 2

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot khai hỏa

Một mong muốn khác của Ukraine đã được tác giả một bài báo đăng trên ấn bản "Glavred" nói lên. Theo chuyên gia Ukraine, Mỹ nên điều tàu chiến của mình ở Biển Đen thường xuyên.

Tác giả bài báo tin chắc rằng các tàu của Hải quân Mỹ sẽ trở thành "chốt chặn" đối với Nga, với cáo buộc rằng Moscow đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng trên toàn bộ Biển Đen.

Đây không phải là "danh sách mong muốn" đầu tiên của các nhà chức trách Ukraine. Trước đó, chính quyền Kiev đã bày tỏ mong muốn triển khai một phần quân đội NATO, một trung tâm chỉ huy của Hải quân Mỹ, các máy bay chiến đấu của Mỹ, v.v. tại Ukraine, với mục đích là bảo vệ và giúp Kiev đẩy lùi cuộc tấn công tiềm tàng của quân đội Nga.

Vân Sơn