Ukraine: Nga thay đổi giọng điệu đàm phán về thủy thủ bị bắt giữ

24/04/2019 08:28

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine tiết lộ về cuộc họp giữa Moscow và Kiev liên quan tới các thủy thủ Ukraine bị bắt tại eo biển Kerch.

ukraine: nga thay đổi giọng điệu đàm phán về thủy thủ bị bắt giữ
Các thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch xuất hiện tại một phiên tòa

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine về Hội nhập Châu Âu, bà Olena Zerkal, tại một cuộc họp của các phái đoàn Ukraine và Nga ở The Hague, Moscow đã thay đổi hoàn toàn giọng điệu liên quan tới việc bắt giữ tàu hải quân và các thủy thủ trên tàu tại eo biển Kerch hồi cuối năm ngoái.

“Tôi đã bị ấn tượng bởi sự thay đổi cơ bản trong giọng điệu của phía Nga, sự chuyển đổi từ cái mà bà này gọi là “thô lỗ và coi thường” sang ngôn ngữ lịch sự vốn có trong ngoại giao”, bà Zerkal viết trên Facebook.

Trong những chia sẻ của nữ quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine, bà không rõ đây là một sự thay đổi trong chiến thuật của Nga hay chỉ đơn giản là một ý định trì hoãn quá trình tham vấn.

“Những lập luận mà chúng tôi nghe được từ Nga hôm nay chỉ khẳng định lập trường ban đầu của Kiev về việc áp dụng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, đảm bảo miễn trừ cho tàu chiến và thủy thủ đoàn của Ukraine”, bà Zerkal nói với Unian.

Nhà ngoại giao cũng lưu ý, “Việc trao đổi quan điểm đã xác nhận sự tồn tại của tranh chấp pháp lý giữa các bên (liên quan đến khả năng áp dụng luật quốc tế về biển). Thực tế này là nền tảng cho hoạt động xem xét tư pháp các tranh chấp”.

Ngoài ra, bà Zerkal nói phía Ukraine hy vọng rằng Tòa án quốc tế về Luật biển sẽ sớm xác nhận các yêu cầu của chính quyền nước này. Đặc biệt, ngày diễn ra các phiên điều trần được tổ chức tại Hamburg sẽ sớm được công bố (dự kiến từ 6-7/5).

Nhà ngoại giao Ukraine cho rằng, tới thời điểm đó, Nga vẫn còn cơ hội chủ động thả các thủy thủ và tàu Hải quân Ukraine, cũng như chấm dứt các hành vi mà bà cho là "vi phạm luật pháp quốc tế”.

Những thông điệp mới này từ Thứ trưởng Zerkal liên quan đến vụ kiện chống lại Nga ngày 16/4 và đơn kháng cáo lên Tòa án Quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển để đảm bảo thả 24 thủy thủ và 3 tàu Ukraine bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ vào tháng 11/2018.

Thùy Dương (Theo Unian)