Ukraine: Nội các có người nước ngoài, EU cho vay 500 triệu euro

03/12/2014 21:20

Hôm nay (3/12), Liên minh châu Âu (EU) cấp khoản vay trị giá 500 triệu Euro cho Ukraine, theo AFP.

Ukraine: Nội các có người nước ngoài, EU cho vay 500 triệu euro 1
Các nghị sỹ Ukraine hoan nghênh Thủ tướng A.Yasenyuk và các thành viên chính phủ mới, trong đó có 3 người nước ngoài.

Khoản vay nói trên nằm trong gói hỗ trợ 1,6 tỷ euro  được công bố hồi tháng 3 năm nay. Để nhận được khoản vay này, Kiev phải đáp ứng yêu cầu quan trọng của EU - thúc đẩy cải cách và chống tham nhũng.

Trước đó, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn thành phần nội các mời do ông A.Yasenyuk làm Thủ tướng. Trong nội các mới có 3 người nước ngoài vừa được công nhận quốc tịch Ukraine.

Nội các mới được phê chuẩn gồm 3 Phó Thủ tướng và 18 bộ trưởng. Những người nước ngoài được giữ ghế bộ trưởng trong nội các Ukraine gồm Bộ trưởng Y tế Alexander Kvitashvili (người Gruzia), Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Aivaras Abromavichus (người Litva) và Bộ trưởng Tài chính Natalhya Yareshko (người Mỹ).

Cả 3 người này đều do Khối Poroshenko của Tổng thống Petro Poroshenko đề cử. Ngay trước cuộc họp của Quốc hội, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh công nhận quốc tịch Ukraine cho 3 công dân nước ngoài nói trên.

Ông Poroshenko tuyên bố, chủ trương của ông là thu hút chuyên gia giỏi nước ngoài vào làm việc tại các cơ quan chính quyền.

Q.M (Theo AFP, RT)